Bốn lần vỡ mộng của tuổi trẻ, du học sinh ai rồi cũng phải trải qua thôi!

Trải qua 4 lần vỡ mộng mà cuộc đời đã ném cho, bạn cảm thấy tuổi trẻ của mình bớt thơ mộng, bớt ảo tưởng; và chẳng có sự trưởng thành nào tự đến mà không phải trải qua sóng gió...

Du học sinh làm thêm kiếm tiền chưa bao giờ dễ dàng: “Luôn làm việc hết mình nhưng vẫn nơm nớp sợ chủ đuổi“

Tâm sự của một du học sinh đi làm chui vì quá cần tiền, làm việc hết mình nhưng chỉ lo chủ đuổi tại pháp.

Con phải đi rồi, bố ơi ! Nợ trả xong, con về thăm bố mẹ nhé

Từ nay tôi mang mác Việt kiều. Bạn bè nghĩ “Mày sang đó sướng rồi, tiền để đâu cho hết”. Cái mác làm cho nỗi nhớ quê nhớ nhà nhưng chẳng dám về. Nợ chưa trả xong. Mặt mũi nào nhìn bố mẹ chứ.

3 nỗi sợ thầm kín của Du học sinh: “Sợ bố mẹ già đi, sợ mình lênh đênh không thành công, sợ phải lựa chọn“

Ngay cả người can đảm nhất, ai trong chúng ta cũng có nỗi sợ giấu kín tận đáy lòng.

5 năm du học và đi làm, ngoài mất tiền, tuổi thanh xuân, tình cảm, thời gian dành cho gia đình, đây là điều tôi nhận được

"Được" và "Mất" là bài học đầu tiên để con người biết được các niềm đau khổ và vui sướng của cuộc đời. Nếu nhận thức rõ được ý nghĩa của hai từ này sẽ không bao giờ bạn rơi vào trạng thái đau đớn hay tuyệt vọng cả.

Du học sinh Việt cùng câu hỏi kinh điển của những bạn nước ngoài: “ARE YOU CHINESE”?

Chắc hẳn trong số những du học sinh đi du học ở nước ngoài thì đa số 99,9% sẽ thường xuyên nhận được một câu hỏi quen thuộc đến kinh điển của những người bạn nước ngoài. “Are you Chinese?” – Bạn có phải là người Trung Quốc không?

“Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?“, du học sinh: “Sai một ly trong tính toán du học, nó không đi một dặm đâu mà có khi còn chẳng thấy mặt trời luôn“

Là một người từng trải qua quãng thời gian đi học tại nước ngoài, câu chuyện du học của anh Hoàng Huy chắc chắn đưa tới cho độc giả những cái nhìn chân thật nhất về "giấc mơ màu hồng" ấy.

Du học sinh Việt: “Nhớ bữa cơm của mẹ và khao khát trở về nhà nhưng không có nhiều lựa chọn“

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, bữa cơm nhà trở thành ước mơ với một bộ phận du học sinh Việt Nam. Trở về nhà trong vòng tay cha mẹ, gia đình và Tổ quốc chưa bao giờ nghe lại xa vời đến thế.

Nữ du học sinh Pháp nỗi ám ảnh mùa dịch: Công ty phá sản, thất nghiệp, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học... không biết xoay sở thế nào!

Sang Pháp không lâu thì gia đình phá sản khiến nữ du học sinh phải cật lực làm thêm trả nợ, thậm chí có lúc làm 2-3 công việc. Nhưng khi đại dịch Covid-19 ập đến, chỗ làm giảm nhân sự, cô bạn chính thức mất việc.

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài