Du học sinh Việt Nam tại Pháp trong mùa dịch: “Nhiều lúc chỉ muốn bỏ cuộc“

Khó khăn, bế tắc, không thể ra ngoài đi làm, đi học cũng không thể về quê, nhiều du học sinh Việt tại Pháp rơi vào tình trạng bí bách, chán chường kéo dài trong mùa dịch bệnh.

Thiếu nguồn thu nhập do không có việc làm thêm

Nước Pháp trong năm 2021 đã trải qua 4 đợt phong tỏa chống dịch Covid-19. Cũng giống như với sinh viên Pháp và sinh viên các nước khác đến Pháp học tập, tình trạng phong tỏa kéo dài khiến du học sinh Việt tại Pháp gặp không ít khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, nhiều bạn bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Đậu Nam Phương, sinh viên năm cuối chuyên ngành truyền thông tổ chức doanh nghiệp tại trường Lumière Lyon 2 chia sẻ: "Dù dịch bệnh nhưng mình vẫn phải chuyển nhà liên tục vì nhiều lí do, và cũng rất khó để kiếm việc làm. Áp lực về học tập, tinh thần, tiền bạc khiến mình thực sự bị khủng hoảng. Mình không thể nào thoát ra khỏi mớ hỗn độn đấy. Mình đã có những suy nghĩ tiêu cực và bế tắc trong cuộc sống. Nhiều lúc mình cũng chỉ muốn bỏ cuộc… nhưng nghĩ đến bố mẹ ở nhà mình lại chỉ biết tự động viên để tự vượt qua".

Nam Phương cũng cho biết, chi phí ăn uống, sinh hoạt ở Pháp rất tốn kém. Đồng thời, những khó khăn trong quá trình xin các công việc làm thêm đã khiến du học sinh rất vất vả trong việc cân đối chi tiêu hàng ngày.

"Mình phải tiết kiệm từng đồng nhưng cũng không chắc là đủ tiền trang trải đến hết mùa dịch này nên đang cố gắng tìm việc làm thêm", Nam Phương cho biết.

Đường về nước cũng vô cùng gian nan

Ngô Thảo Linh, du học sinh chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại thành phố Clermont-Ferrand, chia sẻ về khó khăn của mình: "Mình đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan; ở lại thì không biết phải xoay xở và sống tiếp thế nào. Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp nên các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam rất ít, thường ưu tiên những người mang thai hay có hoàn cảnh đặc biệt cần phải về Việt Nam.

Cũng do có ít chuyến bay nên giá vé tăng gấp 5-10 lần, chưa kể tiền khách sạn trong lúc cách ly, tiền xét nghiệm… nên mình không đủ khả năng để bay về Việt Nam". 

Việc học từ xa vượt quá sức chịu đựng

Đối với nhiều sinh viên, cảnh ngày nối ngày ngồi học một mình trước màn hình máy tính, giữa 4 bức tường trong căn phòng chật chội, giống như cảnh bị cầm tù. Thêm một trong những lý do khiến nhiều du học sinh bế tắc là việc học hành không hiệu quả. 

Phó Giáo sư Kiều Ngô, giảng viên Đại học Paris Sorbone cho biết: "Từ ngày có dịch Covid-19, đa phần tôi dạy trực tuyến, chỉ có vài buổi đầu năm học là được dạy trực tiếp trên lớp. Một vài buổi đầu dạy trực tuyến thì tôi thấy cũng ổn, khi còn mới thì vừa dạy vừa khám phá. 

Nhưng giờ tôi thấy không ổn lắm, vì nếu cứ tiếp tục công việc thế này thì sẽ có rất nhiều vấn đề nảy sinh cho cả giảng viên và sinh viên. Khi dạy trên mạng thì việc trao đổi, giao tiếp giữa sinh viên với thầy cô giáo bị hạn chế rất là nhiều".

Sự giúp đỡ của chính phủ, gia đình, bạn bè là vô cùng cần thiết

"May mắn là trong thời gian cách ly xã hội, Chính phủ Pháp đã có những hỗ trợ tài chính cho sinh viên, như trợ cấp nhà ở, vé tàu, bảo hiểm hay giảm giá các bữa ăn cho sinh viên... 

Mình cũng nhận được nguồn hỗ trợ tinh thần lớn từ bạn bè, gia đình. Những điều đó giúp mình có thêm động lực hơn và cố gắng cho mục tiêu trong tương lai của mình", Hoài Bảo, sinh viên Đại học Paris Diderot, cho biết.

Trong khi đó, Nam Phương nói: "Trong hai tháng trở lại đây, cuộc sống của mình dần trở nên ổn định hơn. Mình đã có thể hòa nhập được với cuộc sống, với việc học tập. Mình đã cố gắng lập kế hoạch cho những hoạt động mình sẽ làm hàng ngày để không quên deadline hay những việc cần làm".

1 Du Hoc Sinh Viet Nam Tai Phap Trong Mua Dich Nhieu Luc Chi Muon Bo Cuoc

Sự giúp đỡ của chính phủ, gia đình, bạn bè là vô cùng cần thiết đối với du học sinh (Ảnh: NVCC).

Nam Phương cũng chia sẻ rằng đã học cách cân bằng giữa việc đi làm, đi học và dành thời gian cho bản thân. Thỉnh thoảng, Nam Phương dành thời gian thiền định, hoặc thư giãn đầu óc bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem film…

Dù gặp muôn vàn khó khăn khi đi du học với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng với cái nhìn lạc quan, lối sống tích cực, Nam Phương, Thảo Linh… cũng như nhiều du học sinh Việt Nam tại Pháp đã nhận lại được nhiều bài học lớn cho cuộc sống. Từ đó, các bạn trưởng thành hơn, biết tự lập và tự chủ trong cuộc sống và biết cách giúp bản thân trở nên tích cực và lạc quan hơn. 

Hồng Phúc

Nguồn: Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài