Vụ truy tố Donald Trump: Cựu tổng thống sẽ bị truy tố về tội danh chi tiền để bịt miệng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị buộc tội về các khoản tiền dùng để bịt miệng một ngôi sao khiêu dâm ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

1 Vu Truy To Donald Trump Cuu Tong Thong Se Bi Truy To Ve Toi Danh Chi Tien De Bit Mieng

Các chi tiết của vụ kiện nhắm vào ông vẫn chưa được tiết lộ.

Một đại bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu truy tố ông Trump sau khi điều tra khoản chi 130.000 USD cho Stormy Daniels, nhằm bịt miệng bà về vụ ngoại tình bị cáo buộc.

Ông Trump, 76 tuổi, phủ nhận hành vi sai trái. Ông là đương kim hoặc cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, người đang theo đuổi cuộc điều tra, xác nhận rằng họ đã liên hệ với luật sư của ông Trump để "điều phối việc đầu hàng của ông" về những cáo buộc không xác định.

Vị cựu tổng thống, người đang sống ở Florida, dự kiến ​​sẽ bay tới New York vào thứ Hai và sẽ bị buộc tội trước tòa vào thứ Ba, hai nguồn thạo tin nói với CBS News, đối tác của BBC tại Hoa Kỳ.

Những cáo buộc trong bản cáo trạng sẽ được đọc cho ông Trump nghe tại phiên điều trần, dự kiến ​​kéo dài khoảng 10-15 phút.

Cơ quan Mật vụ Mỹ - cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ các đương kim và cựu tổng thống Mỹ - sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

Vào năm 2016, ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels đã kết nối với các phương tiện truyền thông, đề nghị bán lời trần thuật của bà về những gì bà mô tả là một cuộc ngoại tình với ông Donald Trump vào năm 2006 - một năm sau khi ông kết hôn với Melania - người vợ hiện tại.

Nhóm của ông Trump đánh hơi được điều này, và luật sư của ông, Michael Cohen, đã chi 130.000 USD cho bà Daniels để giữ im lặng. Đây không phải là điều bất hợp pháp.

Tuy nhiên, khi ông Trump hoàn trả tiền cho luật sư của mình, hồ sơ thanh toán ghi rằng đó là khoản chi về pháp lý. Các công tố viên nói rằng điều này tương đương với việc ông Trump làm giả hồ sơ kinh doanh, đây là hành động phi pháp - một tội hình sự - ở New York.

Các công tố viên cũng có thể cáo buộc rằng điều này vi phạm luật bầu cử, vì cố tình che giấu các khoản chi của ông cho bà Daniels. Điều này có động cơ từ việc không muốn cử tri biết được chuyện ông có quan hệ ngoài luồng.

Có rất ít tiền lệ cho một vụ truy tố như vậy và những nỗ lực trước đây nhằm buộc tội các chính trị gia vượt lằn ranh giữa tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử và chi tiêu cá nhân đều rơi vào thất bại.

Ông Trump hiện phải đối mặt với khả năng bị lấy dấu vân tay và chụp hình (từ thắt lưng trở lên), giống như tất cả các bị cáo trong các vụ án hình sự.

Trong một tuyên bố, ông Trump đả kích công tố viên quận Manhattan. Ông gọi vị công tố là "sự nhục nhã" và cáo buộc "làm trò bẩn của Joe Biden".

Ông nói: "Đảng Dân chủ đã dối trá, gian lận và đánh cắp trong nỗi ám ảnh của họ về việc cố gắng 'Tóm Trump', nhưng giờ họ đã làm được điều không thể tưởng tượng được - gán cho một người hoàn toàn vô tội vào một hành vi can thiệp bầu cử trắng trợn.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra ở quê nhà New York là một "cuộc săn phù thủy" mang tính chính trị do các đối thủ của ông dẫn đầu.

Ông Bragg, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã phủ nhận việc trả thù chính trị nhắm vào ông Trump. "Chúng tôi đánh giá các vụ án thuộc thẩm quyền của chúng tôi dựa trên sự thật, luật pháp và bằng chứng," ông đã tweet vào đầu tháng này.

Luật sư của ông Trump, Susan Necheles, cho biết trong một tuyên bố: "Ông ấy không phạm tội gì. Chúng tôi sẽ đấu tranh quyết liệt với vụ truy tố đầy tính chính trị này trước tòa."

Sau bản cáo trạng, bà Daniels cảm ơn những người ủng hộ cô. "Tôi có quá nhiều tin nhắn đến nổi không thể trả lời hết được... và cũng không muốn làm đổ sâm panh của mình," bà viết trên Twitter.

2 Vu Truy To Donald Trump Cuu Tong Thong Se Bi Truy To Ve Toi Danh Chi Tien De Bit Mieng

Ông Trump phủ nhận ngoại tình với Stormy Daniels (ảnh) NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Vụ án hình sự có thể định hình cuộc đua tổng thống năm 2024. Ông Trump hiện là ứng cử viên hàng đầu trong số tất cả các ứng cử viên đã được công bố và tiềm năng cho vị trí vào Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa.

Nhưng không có điều gì trong luật pháp Hoa Kỳ ngăn cản một ứng cử viên bị kết tội không được vận động tranh cử và giữ chức vụ tổng thống - ngay cả khi từ nhà tù.

Chiến dịch của ông Trump đã gửi email gây quỹ vào tối thứ Năm, trích dẫn bản cáo trạng.

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong quốc hội đang hợp lại phía sau ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói: "Alvin Bragg đã gây thiệt hại không thể khắc phục cho đất nước chúng ta trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của chúng ta.

"Khi thường xuyên phóng thích những tên tội phạm bạo lực để khủng bố công chúng, ông ta đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp thiêng liêng của chúng ta để chống lại Tổng thống Donald Trump."

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ hoan nghênh bản cáo trạng, cho rằng nó cho thấy không ai được đứng trên luật pháp.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff cho biết: "Bản cáo trạng và bắt giữ một cựu tổng thống là điều độc nhất trong suốt lịch sử Hoa Kỳ.

"Nhưng đó cũng là hành vi trái luật mà Trump đã bị buộc tội."

Ông Trump cũng đang bị điều tra trong một số vụ án khác.

Chúng bao gồm các cuộc điều tra về vai trò của ông trong cuộc bạo động ở Đồi Capitol Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2021, nỗ lực lật ngược thất bại của ông ở bang Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020 và việc ông xử lý các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Ông Trump - người giữ chức tổng thống từ năm 2017-2021 - đã hai lần bị Hạ viện luận tội. Ông đã được Thượng viện tha bổng cả hai.

Nguồn: BBC

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài