Khủng bố tấn công liên tiếp tại Pháp và Canada, một “sát thủ” bị bắn hạ

Ngày 1/10, vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại Pháp và 2 vụ tấn công liên hoàn bằng xe hơi xảy ra tại thành phố Edmonton, Canada. Các vụ việc này đều được cho là do khủng bố gây nên.

Tối 1/10, 2 phụ nữ trẻ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng dao xảy ra tại thành phố cảng Marseille ở miền Nam nước Pháp. Ngay sau đó, kẻ khủng bố đã bị bắn chết.

Theo thông tin từ phía Cảnh sát Marseille, hung thủ đã tấn công 2 phụ nữ tại nhà ga Saint- Charles. Cả hai nạn nhân còn rất trẻ, được xác định từ 17-20 tuổi, trong đó một người bị cắt cổ và người còn lại bị đâm nhiều nhát vào ngực và bụng.

426 Content Dao
Cảnh sát Pháp phong tỏa ga tàu Saint-Charles sau vụ tấn công bằng dao.

Cảnh sát nhận định đây là một vụ tấn công khủng bố được IS tiến hành, bởi kẻ tấn công đã hô “Allahu Akbar- Thượng đế muôn năm” vốn là khẩu hiệu của các tay khủng bố.

Bên cạnh đó, IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công kể trên.

Kẻ tấn công sau đó đã bị một binh sỹ thuộc lực lượng tuần tra Sentinelle bắn hạ. Lực lượng tuần tra Sentinelle là một lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Pháp được thành lập từ năm 2015 để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với những hoạt động khủng bố.

Hiện nay, Pháp là một trong những quốc gia chịu sự đe dọa của các tổ chức khủng bố nhiều nhất.

Năm 2015, Thủ đô Paris rúng động bởi nhiều vụ tấn công đẫm máu làm thiệt mạng 130 người. Năm 2016, một kẻ khủng bố đã lái xe tải đâm thẳng vào đám đông đang ăn mừng kỷ niệm ngày Cách mạng Pháp làm 86 người thiệt mạng.

Vụ tấn công tại Marseille một lần nữa làm chấn động cả nước Pháp, các thành viên của Chính phủ Pháp, trong đó có Tổng thống Emmanuel Macron đều bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động khủng bố tại Marseille.

Ông Macron gọi đây là một “hành động man rợ”. Hiện nay, Chính phủ Pháp đang thảo luận và biểu quyết cho một đạo luật chống khủng bố cứng rắn hơn. An ninh được thắt chặt trên phạm vi cả nước.

Trước đó, hôm 30/9, 2 vụ tấn công liên hoàn bằng xe hơi xảy ra tại thành phố Edmonton, Canada với nghi vấn đây là một hành động khủng bố.

Hai vụ tấn công diễn ra vào ngày 30/9 đã làm 5 người bị thương.

426 Content Phap2
Hiện trường vụ tấn công liên hoàn bằng xe hơi xảy ra tại thành phố Edmonton, Canada.

Trong số 5 nạn nhân của vụ tấn công có một sĩ quan cảnh sát, anh đã bị một chiếc xe ô tô chạy quá tốc độ tông phải khi đang làm nhiệm vụ.

Cú tông đã hất văng nạn nhân ra xa 5m. Tuy nhiên, đây không phải một vụ tai nạn thông thường vì sau đó, tài xế đã xuống xe và dùng dao đâm nạn nhân liên tiếp trước khi lên xe bỏ chạy.

Theo lời Cảnh sát trưởng thành phố Edmonton, ông Rod Knecht, nạn nhân hiện đang được điều trị tại bệnh viện, vết thương của anh không quá nghiêm trọng. Sau vụ tai nạn, thông tin về chiếc xe gây án cùng với hung thủ được thông báo cho lực lượng cảnh sát toàn thành phố.

Hung thủ đã bị bắt giữ trước khi kịp “cao chạy xa bay” khỏi thành phố. Tại một chốt kiểm tra, cảnh sát đã phát hiện ra một chiếc xe tải có dấu hiệu nghi vấn và yêu cầu dừng xe.

Ngay lập tức, người tài xế tăng ga bỏ chạy. Trong lúc chạy trốn cảnh sát, hắn đã gây thương tích cho 4 dân thường.

Cuối cùng, cảnh sát đã khống chế được nghi phạm và qua thông tin trên bằng lái, cảnh sát đã xác minh đây chính là thủ phạm gây ra vụ tấn công sĩ quan cảnh sát trước đó.

Hiện tại, vụ việc đang được các cơ quan chức năng Canada điều tra. Theo ông Knecht, vụ tấn công vừa qua có liên quan đến tổ chức khủng bố IS vì cảnh sát đã phát hiện và thu giữ một lá cờ của tổ chức này trên chiếc xe đã gây ra vụ tấn công cảnh sát.

Danh tính của hung thủ vẫn chưa được công bố nhằm phục vụ cho mục đích điều tra.

Nguồn: nguoiduatin.vn

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài