IS tuyên bố nhận trách nhiệm tấn công tại Marseille, Pháp

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố đã tiến hành vụ tấn công bằng dao làm hai người chết tại một ga tàu ở thành phố Marseille.

426 Content Phap1
Cảnh sát, binh sĩ, nạn nhân và kẻ tấn công tại hiện trường vụ tấn công ở ga tàu Saint-Charles tại thành phố Marseille, Pháp – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, hãng thông tấn Amaq của IS phát đi thông báo của tổ chức này xác nhận một chiến binh của chúng đã thực hiện vụ tấn công ở miền nam nước Pháp làm hai phụ nữ thiệt mạng ngày 1-10.

Kênh thông tin tuyên truyền của IS dẫn “một nguồn tin an ninh” cho biết: “Người thực hiện vụ đâm chết người ở thành phố Marseille… là một trong các chiến binh của IS”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết khoảng hơn mười nhân chứng đang được nhà chức trách thẩm vấn. “Hành động này về bản chất có thể là khủng bố, nhưng hiện tại chúng tôi không thể khẳng định điều đó”.

Lực lượng cảnh sát được trang bị vũ khí hùng hậu đã phong tỏa và sơ tán khu vực nhà ga trung tâm của thành phố lớn thứ hai nước Pháp, tạm dừng mọi hoạt động đi lại trên một số tuyến tàu đông đúc nhất.

Nguồn tin cảnh sát cho biết hai nạn nhân thiệt mạng chưa rõ danh tính nhưng cả hai đều “khoảng 20 tuổi”.

Kẻ tấn công không phải xa lạ với nhà chức trách vì hắn đã từng nhiều lần phạm luật.

Vụ tấn công xảy ra vài ngày sau khi IS tung ra đoạn băng âm thanh chúng tuyên bố là của nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi, từng có thông tin đã chết, kêu gọi các tín đồ thánh chiến của tổ chức này tấn công những kẻ thù của chúng tại phương Tây.

Pháp đã điều động binh sĩ và không quân tới Trung Đông và cũng là đối tác hàng đầu trong liên minh quốc tế chống IS do Mỹ chỉ huy tại Iraq và Syria, những khu vực IS đang bị đẩy lui.

Kể từ tháng 11-2015 Pháp vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau một loạt các vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng xảy ra tại nước này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp bằng một luật an ninh mới gây tranh cãi sẽ đưa nhiều điều khoản vốn chỉ được thực thi trong tình trạng khẩn cấp trở thành luật thường trực.

D.KIM THOA/tuoitre.vn

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài