Ukraine tự chế vũ khí có thể xuyên phá phòng tuyến Nga

Ukraine tự tạo ra phiên bản thu nhỏ của siêu pháo phản lực Grad có từ thời Liên Xô cho phép Kiev tiếp cận gần và xuyên phá phòng tuyến Nga hiệu quả hơn.

1 Ukraine Tu Che Vu Khi Co The Xuyen Pha Phong Tuyen Nga

Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ riêng biệt 108 khai hỏa hệ thống rocket phóng loạt về phía quân đội Nga hôm 19/8 (Ảnh: Reuters).

Ukraine có một kho vũ khí công nghệ cao của phương Tây viện trợ để đối phó với lực lượng Nga, nhưng Kiev cũng đang triển khai các hệ thống pháo phản lực phiên bản nhỏ được chế tạo riêng, sử dụng các bộ phận lấy từ hệ thống thời Liên Xô.

Pháo Grad phiên bản nhỏ sử dụng các bộ phận từ hệ thống hỏa lực phóng loạt BM-21 Grad từ thời Liên Xô. Biến thể thu nhỏ có thể được gắn trên xe bán tải, giúp nó cơ động hơn trong cuộc phản công kéo dài gần 3 tháng qua của Ukraine.

Một quân nhân Ukraine có biệt danh "Gall" đang tác chiến ở mặt trận Zaporizhia nói với Reuters: "Chúng tôi có thiết bị gọi là "mini-Grad". Nó được làm từ các bộ phận của hệ thống BM-21 Grad đặt trên đầu xe bán tải, giúp nó có thể di chuyển dễ dàng hơn".

"Chúng tôi cố gắng làm cho các vũ khí này chính xác hơn so với Grad. Chúng có kiểu bắn giống nhau nhưng nhờ có thêm cơ chế nhắm mục tiêu và khoảng cách tấn công ngắn hơn, chúng tôi cố gắng làm cho "mini Grad" chính xác hơn", anh nói.

Gall, một thành viên của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ riêng biệt 108 của Ukraine, cho biết các Grad phiên bản thu nhỏ không chính xác như các hệ thống tên lửa HIMARS tiên tiến mà Ukraine nhận được từ Mỹ nhưng có thể tiến gần hơn đến phòng tuyến của Nga.

"Tôi không thể nói rằng chúng tôi bắn "mini Grad" trúng mục tiêu với độ chính xác cao hơn so với BM-21 Grad, nhưng chúng tôi có thể tiến gần mục tiêu hơn", Gall nói.

Một binh sĩ Ukraine biệt danh "Luka" cho biết Grad phiên bản nhỏ có bộ đếm thời gian, giúp bảo vệ những người vận hành nó.

Người chế tạo bệ phóng Yurii Osokolanskyi cho biết, Grad phiên bản nhỏ có phần nòng đặt được 3 rocket, ít hơn nhiều so với BM-21 Grad.

"Tại sao? Bởi vì chúng tôi chắc chắn 3 quả rocket sẽ rơi xuống đúng khu vực chúng tôi mong muốn. Chúng tôi bắn chính xác 3 quả rocket. Sau đó, binh sĩ có thể thay đổi vị trí, nạp lại đạn và tiếp tục bắn vào các mục tiêu khác nhau", Osokolanskyi giải thích.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleksandr Musiyenko cho biết có một số lợi thế khi sử dụng Grad phiên bản nhỏ.

Đó là tính cơ động cho phép chúng di chuyển nhanh, các binh sĩ có thể bắn vào mục tiêu mà không cần chờ đợi để pháo binh từ khu vực khác và chúng cung cấp thêm hỏa lực cho các đơn vị bộ binh vũ trang hạng nhẹ.

Ông cho biết việc phát triển loại vũ khí như vậy nhằm "tạo lợi thế cho các đơn vị không có loại vũ khí này".

Ukraine đang tìm kiếm điểm yếu trong phòng tuyến "bức tường thép" sâu hàng chục km của Nga với bãi mìn, công sự, pháo, rào chống tăng sau khi chiến dịch phản công của họ chưa đạt được những bước đột phá như kỳ vọng.

Sau giai đoạn đầu dồn nguồn lực để tìm cách xuyên phá phòng tuyến Nga và chịu thiệt hại, Ukraine giờ đây đã dàn mỏng lực lượng, mở các mũi phản công quy mô hạn chế trên nhiều khu vực tiền tuyến

Mục đích của Ukraine có thể là để buộc Nga kéo căng lực lượng đối phó, tiêu hao tiềm lực của Moscow để tìm điểm sơ hở nhằm dồn lực tấn công.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài