Quan chức Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng đàm phán về tình hình ở Ukraine, trong khi chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine kêu gọi binh sĩ Nga đầu hàng.

1 Ukraine Keu Goi Dau Hang Nga Neu Dieu Kien Dam Phan

Binh sĩ Ukraine phóng rocket ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Tôi muốn nói riêng với quân đội Nga: trước khi quá muộn, hãy chạy đi hoặc đầu hàng… đó là tương lai hạnh phúc của các bạn. Các bạn không giống chúng tôi, chúng tôi biết mình đang chiến đấu vì điều gì, chúng tôi đoàn kết, chúng tôi là một", Trung tướng Yurii Sodol, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine, tuyên bố hôm 1/2.

Theo ông Sodol, mục tiêu của lực lượng phòng vệ Ukraine là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của nước này.

"Chúng tôi sẽ làm mọi cách để lá cờ màu xanh vàng (quốc kỳ Ukraine) lại tung bay trên tất cả các thành phố Donbass và Crimea", ông Sodol nhấn mạnh.

Chỉ huy Ukraine cũng cho biết, Nga đang tập hợp lực lượng và tích trữ. "Điều này có nghĩa là không lâu nữa hàng nghìn lính Nga mới sẽ được huy động", ông Sodol nói thêm.

"Về phần mình, lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine sẽ tiếp tục làm những gì họ giỏi nhất: phá hủy đối phương một cách có phương pháp, có hệ thống, với tần suất hàng ngày", ông Sodol nói.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko nói với các phóng viên rằng, Nga sẵn sàng đàm phán về tình hình ở Ukraine nếu chính quyền Kiev cũng thể hiện thiện chí thực sự đối với các cuộc đàm phán như vậy.

"Lập trường của chúng tôi rõ ràng, dễ hiểu và minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán, không hứa hẹn, không kèm theo điều kiện tiên quyết như họ (Ukraine) đang cố gắng đưa ra. Đàm phán là đàm phán. Tuy nhiên, liệu chính quyền Kiev có sẵn sàng đàm phán thực sự hay không, chúng tôi chưa thấy điều đó", bà Matviyenko nói.

Theo quan chức Nga, việc Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí, bao gồm vũ khí tấn công, cho Ukraine khó có thể được xem là hành động kêu gọi hòa bình. Bà Matviyenko cáo buộc Mỹ không quan tâm đến việc chấm dứt cuộc xung đột này, thay vào đó chỉ quan tâm đến việc xung đột leo thang và kéo dài.

"Họ tiếp tục nuôi dưỡng ảo tưởng rằng họ sẽ làm chậm sự phát triển của Nga và đang làm mọi thứ vì điều này. Họ đang làm hết sức mình để đảm bảo châu Âu hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Mỹ, và phụ thuộc vào tổ hợp công nghiệp-quân sự của họ", bà Matviyenko nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 30/1 nói rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị đàm phán hòa bình với Ukraine. Theo ông, cách duy nhất để buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán là tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

Ông cảnh báo Nga sẽ không đàm phán nếu Moscow tin rằng nước này có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Kiev phải chấp nhận "thực tế mới về lãnh thổ". Điều này có nghĩa là Ukraine phải công nhận việc 4 vùng ly khai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia đã sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái đã công bố công thức hòa bình gồm 10 điểm tại hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có yêu cầu Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch tại Ukraine.

Theo Tass

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài