Ukraine đã tấn công các mục tiêu Nga bằng vũ khí phương Tây cung cấp?

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ cho phép Ukraine dùng vũ khí do Washington cung cấp tấn công các mục tiêu Nga, Kiev đã tận dụng lợi thế mới, tấn công một cơ sở quân sự của Moscow qua biên giới.

1 Ukraine Da Tan Cong Cac Muc Tieu Nga Bang Vu Khi Phuong Tay Cung Cap

Hình ảnh chụp từ đoạn video cho thấy các phương tiện quân sự bị hư hỏng sau cuộc tấn công ở vùng Belgorod của Nga (Ảnh: NYT).

Theo ông Yehor Chernev, phó Chủ tịch ủy ban Quốc hội Ukraine về an ninh quốc gia, quốc phòng và tình báo, Kiev đã tấn công các mục tiêu Nga bằng hệ thống pháo binh do Mỹ sản xuất.

Trong đó, lực lượng Ukraine đã phá hủy các bệ phóng tên lửa của Nga bằng một cuộc tấn công ở khu vực Belgorod, cách Nga khoảng 32km. Ông Chernev cho biết thêm, lực lượng Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Ông Chernev cho biết thêm, Ukraine đã phá hủy hệ thống tên lửa S-300 và S-400, nhưng ông không nêu rõ số lượng. Nga đã sử dụng các hệ thống này, ban đầu được thiết kế để bắn hạ máy bay, nhằm vào thành phố Kharkov ở phía đông bắc Ukraine, cách Belgorod khoảng hơn 70km.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Ukraine công khai thừa nhận nước này đã sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công mục tiêu ở lãnh thổ Nga kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm tấn công như vậy.

Trong nhiều tháng, lệnh cấm này được coi là "ranh giới đỏ" mà chính quyền Tổng thống Biden không vượt qua vì lo ngại về việc gia tăng căng thẳng với Nga.

Khi mở đường cho Ukraine vào tuần trước, Mỹ đã áp đặt các giới hạn, nói rằng Kiev chỉ có thể sử dụng vũ khí tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Nga gần khu vực đông bắc Ukraine và cho mục đích phòng thủ.

Hiện quân đội Ukraine chưa có phản ứng gì trước thông tin này. Cũng chưa có bất kỳ xác nhận độc lập nào về thông tin mà ông Chernev cung cấp, nhưng các hình ảnh vệ tinh và các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy đã có các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga vào cuối tuần qua.

Một đoạn video từ kênh Telegram của Nga cho thấy thiết bị quân sự của nước này bị đốt cháy và cột khói xám cuồn cuộn sau cuộc tấn công hôm 2/6.

Theo New York Times

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài