Trung Quốc nhập khẩu dầu nhiều kỷ lục

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu, một mặt đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang phục hồi, mặt khác để tăng dự trữ trong bối cảnh giá dầu rẻ.

1 Trung Quoc Nhap Khau Dau Nhieu Ky Luc

Các bể chứa dầu và khí đốt tại khu vực kho ở cảng Chu Hải, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu của nước này năm 2023 tăng 11% so với năm trước đó, lên 11,28 triệu thùng/ngày. Con số này vượt mốc kỷ lục 10,81 triệu thùng/ngày năm 2020.

Việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đi lại sau hơn 3 năm đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động đi lại trong nước, kéo theo nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng.

Nhu cầu tiêu thụ xăng và nhiên liệu dành cho máy bay ở Trung Quốc đặc biệt cao. Trong khi đó, nhu cầu với dầu diesel còn tương đối yếu so với các mốc kỷ lục trước kia do lĩnh vực xây dựng đình trệ và triển vọng của ngành sản xuất không chắc chắn.

Tính chung, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của Trung Quốc cao hơn so với 3 năm trước, chủ yếu được hỗ trợ bởi nguồn cung dầu ngày càng tăng từ Nga.

Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc trong tháng 11/2023 khi Bắc Kinh nhập khẩu khoảng 2,2 triệu thùng/ngày.

Nhập khẩu dầu từ Nga của Trung Quốc tăng hơn 22% trong giai đoạn từ tháng 1/2023 đến 11/2023 so với cùng kỳ năm 2022.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu máy bay và nhu cầu từ ngành hóa dầu đối với các sản phẩm cao cấp được sử dụng trong sản xuất hàng hóa như tấm pin mặt trời và xe điện sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu và nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong năm nay.

Theo một báo cáo gần đây của Wood Mackenzie, Trung Quốc sẽ chiếm hơn 1/4 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu, do nhu cầu tăng gần 2 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Theo RT

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài