Tổng thống Ukraine chất vấn ông Trump về cách chấm dứt xung đột với Nga

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột Ukraine nếu tái đắc cử. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ông có thể làm điều đó bằng cách nào.

1 Tong Thong Ukraine Chat Van Ong Trump Ve Cach Cham Dut Xung Dot Voi Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này một lần nữa khẳng định có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 tới. Tuyên bố này một lần nữa gây sự chú ý đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Ông Trump nói: "Tôi sẽ đưa ông Putin và ông Zelensky ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt xung đột". Tôi chưa được xem cụ thể video phát ngôn đó, nhưng tôi hiểu rằng ông ấy có ý định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh. Ông ấy nói, nếu ông Putin không dừng lại, Mỹ sẽ cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Nếu Ukraine không dừng lại, Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ cho Kiev", Tổng thống Zelensky bình luận.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử.

Hồi tháng 7/2023, ông hé lộ thêm cách thức có thể giải quyết xung đột cuộc xung đột này: "Tôi sẽ nói với ông Zelensky rằng hãy dừng lại, ông phải chấp nhận một thỏa thuận. Tôi sẽ nói với ông Putin rằng nếu ông không đàm phán, chúng tôi sẽ cấp cho Ukraine nhiều hơn. Tôi sẽ chốt thỏa thuận trong một ngày, chỉ một ngày".

Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng, nếu trở lại Nhà Trắng, ông Trump sẽ giảm hoặc cắt viện trợ cho Ukraine nhằm gây sức ép buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán với Moscow cùng với những thỏa hiệp nhất định. Với kịch bản đó, Ukraine có thể phải chấp nhận từ bỏ một phần lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. Moscow hiện kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, ông Zelensky nhấn mạnh: "Ngay cả khi Trump không ủng hộ chúng tôi, chúng tôi luôn mặc định sẽ không đồng ý từ bỏ lãnh thổ của mình. Khi đó, ông ấy sẽ ngừng hỗ trợ chúng tôi và Nga sẽ kiểm soát một phần lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng vấn đề đặt ra là ông Trump sẽ làm gì sau đó nếu Nga tiếp tục kiểm soát lãnh thổ ở một quốc gia NATO?"

"Nói cách khác, ông ấy xác định rằng nếu Ukraine chấp nhận để Nga kiểm soát một phần lãnh thổ, thì mọi chuyện sẽ dừng lại. Tuy nhiên, họ sẽ không dừng lại. Vậy, ông Trump sẽ làm gì? Bởi vì điều đó có nghĩa là châu Âu thất thủ, sẽ mất đi quân đội mạnh nhất, lớn nhất ở khu vực", ông Zelensky nói thêm.

Ông Trump và giới chức Ukraine đến nay vẫn hoài nghi về khả năng chấm dứt xung đột của ông Trump.

Cuối năm ngoái, ông Zelensky từng nói: "Tôi muốn mời ông Trump đến Ukraine. Nếu ông ấy đến đây, tôi cần 24 phút, đúng, chỉ 24 phút, không hơn để chứng minh rằng kế hoạch của ông ấy không thể chấm dứt cuộc xung đột này. Ông ấy không thể mang lại hòa bình".

Ông cũng nêu rõ quan điểm: "Chấm dứt xung đột là mong muốn rất tốt đẹp, nhưng phải dựa trên tình hình thực tế. Nếu Ukraine là bên phải trả giá, nói cách khác là buộc chúng tôi phải nhượng bộ lãnh thổ, tôi nghĩ ông Biden có thể chấm dứt chiến sự nhanh hơn, thậm chí chỉ trong 5 phút. Nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó".

Giới chức Ukraine khẳng định, nước này sẽ không bao giờ chấp nhận đổi lãnh thổ lấy hòa bình. Thay vào đó, Kiev muốn giành chiến thắng trên chiến trường để nâng vị thế trên bàn đàm phán với Nga, buộc Moscow phải rút hết quân và khôi phục đường biên giới năm 1991 cho Ukraine.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ) hôm qua, ông Zelensky kêu gọi quân đội và nhân dân Ukraine nắm thế chủ động, quyết định cục diện xung đột với Nga và kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế.

Theo Pravda, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài