Tổng chưởng lý New York dọa yêu cầu tòa tịch thu tài sản của ông Trump

Tổng chưởng lý New York tuyên bố sẵn sàng sử dụng cơ chế tịch thu tài sản của Trump, trong đó có tòa tháp chọc trời, nếu ông không nộp phạt 355 triệu USD.

"Nếu cựu tổng thống Donald Trump không gom đủ tiền để nộp phạt theo lệnh của tòa án, chúng tôi sẽ dùng đến cơ chế thi hành phán quyết của tòa. Chúng tôi sẽ yêu cầu thẩm phán tịch thu tài sản của ông ấy", Tổng chưởng lý New York Letitia James trả lời phỏng vấn ngày 20/2.

Bà James bày tỏ "rất tự tin" với vụ án, đồng thời nhắc lại văn phòng của bà sẽ không ngần ngại tịch thu tài sản của ông Trump, trong đó có tòa nhà chọc trời ở số 40 Phố Wall.

Một thẩm phán ở New York tuần trước lệnh cho cựu tổng thống nộp phạt 355 triệu USD với cáo buộc nhiều lần gian lận trong hoạt động kinh doanh ở bang này, thổi phồng giá trị tài sản ròng lên tới 3,6 tỷ USD mỗi năm và thao túng giá trị tài sản để có được những khoản vay ngân hàng hoặc điều khoản bảo hiểm ưu đãi. Ông Trump cũng bị cấm điều hành các công ty ở bang New York trong ba năm.

Ông Trump phủ nhận mọi hành vi sai trái và đang kháng cáo. Ông cáo buộc bà James, thuộc đảng Dân chủ, hành động theo thành kiến.

Đơn kháng cáo của ông Trump có thể tập trung vào lập luận không có nạn nhân thực sự nào trong vụ án. Tuy nhiên, bà James nhấn mạnh "gian lận tài chính không phải hành vi tội phạm không có nạn nhân".

"Ông ấy đã tham gia rất nhiều hành vi gian lận. Đó không chỉ là sai lầm đơn giản hay sơ suất nhỏ. Tài sản được thổi phồng quá mức và mức độ gian lận gây choáng váng", Tổng chưởng lý New York cho hay.

1 Tong Chuong Ly New York Doa Yeu Cau Toa Tich Thu Tai San Cua Ong Trump

Tổng chưởng lý New York Letitia James tại một cuộc họp báo ở New York ngày 16/2. Ảnh: AFP

Tháng trước, ông Trump cũng bị tòa yêu cầu bồi thường 83 triệu USD cho một cựu nhà báo vì tội phỉ báng. Tính tới ngày 19/2, chiến dịch gây quỹ ủng hộ ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của hơn 7.200 người, với tổng số tiền quyên góp gần 370.000 USD, để giúp ông nộp phạt.

Theo văn phòng tổng chưởng lý New York, nếu tính kèm theo tiền lãi, cựu tổng thống Trump và doanh nghiệp của ông có thể phải nộp phạt tổng cộng hơn 450 triệu USD. Đây là số tiền lớn và Trump có thể phải bán một số bất động sản, khoản đầu tư và cổ phiếu để nộp phạt.

Với tư cách nhà phát triển bất động sản và doanh nhân ở New York, ông Trump đã xây dựng sự nghiệp và sử dụng nó làm bàn đạp để gia nhập ngành công nghiệp giải trí, cuối cùng hướng tới chức tổng thống.

Trump nhiều khả năng sẽ là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, song ông đang phải đối mặt loạt rắc rối pháp lý. Cựu tổng thống Mỹ đã xuất hiện tại một tòa án khác ở New York hôm 15/2, nơi ông phải đối mặt với cáo buộc che đậy bất hợp pháp các khoản thanh toán tiền bịt miệng.

Tại Atlanta, bang Georgia hôm 16/2, các luật sư của Trump đại diện ông tham dự phiên tòa về cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Một phiên tòa riêng biệt về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Trump đang được hoãn lại ở Washington, trong lúc ông tìm cách khẳng định quyền miễn trừ tổng thống của mình.

Cựu tổng thống sẽ bị xét xử ở Florida vào tháng 5 với cáo buộc lấy đi hàng loạt tài liệu mật khi ông kết thúc nhiệm kỳ và cản trở giới chức thu hồi chúng.

Huyền Lê (Theo Reuters, ABC News)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài