Thượng nghị sĩ Mỹ nói Ukraine đang ngồi trên "mỏ vàng" nghìn tỷ USD

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham so sánh Ukraine với một "mỏ vàng" khi cho rằng Kiev có trữ lượng khoáng sản trị giá 10.000-12.000 tỷ USD.

1 Thuong Nghi Si My Noi Ukraine Dang Ngoi Tren Mo Vang Nghin Ty Usd

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham (Ảnh: Reuters).

Trả lời CBS ngày 9/6, Thượng nghị sĩ Graham cho rằng Mỹ không được phép để Nga giành chiến thắng ở Ukraine vì điều đó có nghĩa là Washington sẽ mất đi khả năng tiếp cận trực tiếp với trữ lượng khoáng sản dồi dào của Kiev.

Chính trị gia Mỹ nhấn mạnh, nếu Moscow thắng trong cuộc xung đột hiện tại, nước này có thể sẽ tiếp quản nguồn tài nguyên của Ukraine và "chia sẻ nó với Trung Quốc". Ông Graham mô tả kịch bản này là không hợp lý và sẽ tốt hơn nếu Mỹ tiếp cận được với trữ lượng khoáng sản này.

"Ukraine đang ngồi trên 10.000-12.000 tỷ USD trữ lượng khoáng sản quan trọng. Họ có thể là quốc gia giàu nhất châu Âu. Nếu chúng ta giúp Ukraine bây giờ, họ có thể trở thành đối tác kinh doanh tốt nhất mà chúng ta từng mơ ước, rằng lượng khoáng sản quan trọng trị nói trên có thể được Ukraine và phương Tây sử dụng chứ không phải được trao cho Nga và Trung Quốc", ông Graham nói.

"Cách mà chiến sự Ukraine kết thúc là vấn đề lớn. Hãy giúp họ chiến thắng trong cuộc chiến mà chúng ta không thể thua. Họ đang ngồi trên một mỏ vàng", ông nói.

Ông Graham, một người có quan điểm diều hâu lâu năm với Nga và là một trong những người ủng hộ Ukraine nhiệt tình nhất tại Thượng viện Mỹ, cũng kêu gọi phương Tây đẩy nhanh việc tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga.

Tháng 5 năm ngoái, Bộ Nội vụ Nga đưa nghị sĩ Graham vào danh sách truy nã, sau khi ông có phát ngôn gây tranh cãi trong chuyến thăm Ukraine.

Cụ thể, ông Graham đã nói rằng "người Nga đang thiệt mạng" và sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine là "khoản tiền tốt nhất chúng tôi từng bỏ ra". Điện Kremlin sau đó đã lên án phát ngôn này.

Thượng nghị sĩ Mỹ đã bác bỏ những chỉ trích từ phía Nga, nhấn mạnh ông chỉ ca ngợi tinh thần của người Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga với sự hỗ trợ từ Washington.

Trong một diễn biến có liên quan, một ngày trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng một số chính trị gia phương Tây muốn Ukraine thắng trong cuộc chiến với Nga dường như nhằm để kiểm soát tài nguyên của phía Kiev.

Theo ông Orban, một số chính trị gia coi Ukraine là nguồn doanh thu tiềm tàng khổng lồ mà họ sẽ có thể kiểm soát, nếu Nga bị đánh bại trong cuộc xung đột.

Ông cũng cho biết cuộc xung đột là động lực lớn cho "các nhà cung cấp vũ khí, chủ nợ và nhà đầu cơ" phương Tây, cho rằng đây là lý do khiến chiến sự kéo dài hơn 2 năm qua.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu của họ trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng là bảo vệ dân số nói tiếng Nga ở Donbass và đảm bảo an ninh của chính Nga trước sự mở rộng của NATO về phía đông trong những năm qua.

Nga chưa bao giờ lên tiếng về ý định liên quan tới việc tiếp quản tài nguyên của Ukraine, nhưng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mà các vùng lãnh thổ mà Nga đã sáp nhập từ Ukraine thông qua trưng cầu dân ý, bao gồm cả Crimea, phải nằm dưới sự kiểm soát của Moscow.

Theo RT

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài