Thêm bằng chứng gây chấn động về vụ việc Trung Quốc che giấu thảm họa dịch COVID-19

Một bộ phim tài liệu đã công khai lời khẳng định của các bác sĩ ở về việc chính quyền địa phương buộc họ phải giữ im lặng trước nguy cơ lây lan của coronavirus khi dịch bệnh mới bùng phát ở Vũ Hán

Một bộ phim tài liệu có tên là Outbreak: The Virus That Shook The World được phát sóng trên Đài ITV của Anh vào thứ Hai 20/1/2021 đã công bố đoạn ghi hình các bác sĩ Vũ Hán, trong đó họ nhận rằng đã biết về tính nghiêm trọng cuả coronavirus ngay tại thời điểm đại dịch mới bùng phát nhưng họ được lệnh phải giữ im lặng.

Tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều chứng cứ hơn về chuyện Đảng Cộng sản Trung Quốc cố tình che giấu cộng đồng quốc tế tại thời điềm đại dịch mới xuất hiện.

Trung Quốc đã thông báo cho WHO 27 ca nhiễm đầu tiên vào ngày 31/12/2019, nhưng không báo cáo ca t ử vong nào cho mãi đến giữa tháng 1/2020, và thậm chí còn nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy có sự lây nhiễm giữa con người.

Nhưng các bác sĩ ở Vũ Hán trong đoạn phim do một phóng viên ghi hình, nói rằng họ đã biết về những ca t ử vong xảy ra từ đầu tháng 12/2019 và sự thật là loại virus này lây lan giữa con người.

“Chúng tôi không có sự nghi ngờ gì về việc lây nhiễm giữa con người, một bác sĩ nói trong đoạn phim.

“Thực tế, vào cuối tháng 12 đầu tháng 1/2020, người họ hàng của một người quen của tôi đã qua đời vì con virus này. Nhiều người chung sống với anh ta cũng đã bị nhiễm bệnh, kể cả người quen của tôi.”

ITV News @itvnews Wuhan medics undercover: 'We were told to lie about Covid-19 outbreak'

Một bác sĩ khác nói: “Chúng tôi biết virus lây truyền từ người sang người, nhưng khi chúng tôi đi họp ở bệnh viện thì chúng tôi được thông báo không được nói ra. Lãnh đạo chính phủ địa phương yêu cầu các bệnh viện không được nói sự thật.”

Các bác sĩ cũng khẳng định nhà chức trách biết rằng việc tổ chức Tết Âm lịch vào tháng 1/2020 sẽ làm gia tăng mức độ lây nhiễm nhưng vẫn cho phép tổ chức để “thể hiện một xã hội thịnh vượng và hoà hợp”.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã từng có dòng tweet đầy tai tiếng vào ngày 14/1/2020 rằng “các cuộc điều tra ban đầu do các nhà chức trách Trung Quốc thực hiện đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy sự lây nhiễm giữa người với người”.

Thế nhưng tại thời điểm WHO đã ban hành phúc trình đầu tiên vào ngày 21/1/2020, đã có 278 người qua đời ở Trung Quốc và coronavirus đã lây lan đến ba quốc gia khác.

Nước Úc ghi nhận các ca nhiễm coronavirus đầu tiên vào ngày 25/1/2020, một ca ở Victoria và ba ca ở NSW.

Chỉ một tuần sau đó, những người đến từ Trung Quốc đã bị cấm vào nước Úc. Ngày 27/2, thủ tướng Scott Morrison tuyên bố đại dịch.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã dành ngày cuối cùng tại nhiệm để chỉ trích Trung Quốc về đại dịch COVID-19, khi Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã có bằng chứng về việc virus xuất hiện từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn luôn một mực chối bỏ những cáo buộc, và đáp trả lời ông Mike Pompeo, nói rằng ông này là “kẻ tâm thần” đã “bị mất trí”.

Ngược lại, phía Trung Quốc từng cho rằng virus xuất phát từ nước ngoài xâm nhập vào Vũ Hán qua các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ Châu Âu, Nam Phi và thậm chí cả Úc.

Nguồn: SBS Vietnamese