Stoltenberg: Trung Quốc phải trả giá vì hỗ trợ Moscow trong cuộc chiến với Ukraine

Tổng thư ký khối NATO tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề vì ủng hộ cuộc chiến của Nga xâm lược Ukraine trừ khi nước này thay đổi chính sách.

Về điều này trên cuộc phỏng vấn của Stoltenberg tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả vì ủng hộ cuộc chiến của Nga chống Ukraine trừ khi nước này thay đổi chính sách.

Về điều này được biết trong cuộc phỏng vấn của ông với BBC News.

1 Stoltenberg Trung Quoc Phai Tra Gia Vi Ho Tro Moscow Trong Cuoc Chien Voi Ukraine

Ông Stoltenberg cho biết Bắc Kinh đang "cố gắng đạt được hai điều" bằng cách hỗ trợ bộ máy quân sự của Nga đồng thời cố gắng duy trì mối quan hệ với các đồng minh châu Âu.

“Điều này sẽ không hiệu quả về lâu dài,” Stoltenberg nói trong chuyến thăm Washington.

Khi được hỏi các thành viên NATO có thể làm gì trước sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga, ông Stoltenberg cho biết đã có "cuộc bàn bạc đang diễn ra" về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra.

Ông cho biết Trung Quốc "chia sẻ nhiều công nghệ, chẳng hạn như vi điện tử, vốn là chìa khóa giúp Nga chế tạo tên lửa và vũ khí mà nước này sử dụng để chống lại Ukraine".

Ông nói thêm rằng “ở một giai đoạn nào đó, chúng tôi phải nghĩ đến tổn thất kinh tế nếu Trung Quốc không thay đổi hành vi của mình”.

Bắc Kinh hiện đang phải chịu một số lệnh trừng phạt vì hỗ trợ Nga, trong đó tháng trước Mỹ đã công bố các hạn chế sẽ ảnh hưởng đến khoảng 20 công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông.

Trung Quốc đã bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình với Moscow, nói rằng họ không bán vũ khí sát thương và “thực hiện xuất khẩu hàng hóa có công dụng kép một cách hợp lý theo luật pháp và quy định”.

Cô lập Putin

Nga ngày càng bị cô lập trên trường thế giới kể từ khi phát động cuộc chiến toàn diện xâm lược Ukraine vào năm 2022. “Nga hiện ngày càng liên kết chặt chẽ hơn với các nhà lãnh đạo độc tài,” Stoltenberg nói, liệt kê Iran, Bắc Kinh và Triều Tiên.

Ông cho biết Triều Tiên đã gửi đạn pháo tới Nga và đổi lại Nga cung cấp công nghệ tiên tiến cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông nói thêm: “Vì vậy, Triều Tiên đang giúp Nga tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Ukraine”.

Theo  BBC News.

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài