Ông Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Tổng thống Joe Biden hôm 18/5 thông báo biện pháp mới để giảm bớt tình trạng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ, bao gồm cả việc viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA).  

Thông báo này đồng nghĩa chính phủ liên bang sẽ ưu tiên các thành phần chính để sản xuất sữa công thức và buộc những nhà cung cấp nguyên liệu sữa bột trẻ em phải ưu tiên giao hàng cho các nhà sản xuất, theo NBC.

"Hôm nay, tôi đang viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đảm bảo rằng các nhà sản xuất có thành phần cần thiết để sản xuất sữa bột an toàn, lành mạnh cho trẻ sơ sinh", ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

Theo CNN, đạo luật này cho phép chính phủ Mỹ kiểm soát nhiều hơn đối với sản xuất công nghiệp trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài việc viện dẫn DPA, ông Biden còn khởi động một chương trình sử dụng máy bay quân sự của Mỹ để nhập khẩu sữa bột từ nước ngoài.

1 Ong Biden Dung Dao Luat Khan Cap De Giai Quyet Viec Thieu Sua Bot O My

Ông Biden viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đối phó với tình trạng khan hiếm sữa bột. Ảnh: AFP.

Thông báo của ông Biden được đưa ra sau khi một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng kêu gọi ông viện dẫn DPA để thúc đẩy sản xuất sữa bột trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng. Trong những năm gần đây, đạo luật này đã được sử dụng để đối phó với Covid-19.

Hôm 18/5, ông Biden cũng trình bày chi tiết về một nỗ lực khác nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt. Theo đó, Mỹ sẽ sử dụng máy bay quân sự để nhập khẩu sữa bột từ nước ngoài.

Ông đã công bố chương trình Operation Fly Formula để có thể đẩy nhanh việc nhập khẩu sữa bột cho trẻ em và “có thêm sữa bột trong các cửa hàng càng sớm càng tốt", ông Biden nói.

"Tôi đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng, cũng như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cử máy bay ra nước ngoài nhận sữa bột trẻ em, loại đáp ứng được các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn của Mỹ, để chúng ta có thể đưa nó lên kệ hàng nhanh hơn”, ông Biden tuyên bố.

Vân Đinh

Nguồn: zingnews.vn

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài