Ngoại trưởng Mỹ nêu điều kiện ủng hộ ngừng bắn tại Ukraine, dựa trên các nguyên tắc cơ bản là toàn vẹn lãnh thổ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ nghi ngờ về việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine và cho rằng Nga không thể hiện thiện chí sau gần 2 năm chiến sự.  Nga phải có sự sẵn sàng tham gia đàm phán một cách thiện chí, dựa trên các nguyên tắc cơ bản đã bị thách thức bởi hành động của nước này - đó là toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, độc lập

1 Ngoai Truong My Neu Dieu Kien Ung Ho Ngung Ban Tai Ukraine Dua Tren Cac Nguyen Tac Co Ban La Toan Ven Lanh Tho

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 7/1 (Ảnh: Reuters).

"Tôi không thấy điều đó", AFP ngày 17/1 dẫn lời ông Blinken nói về triển vọng ngừng bắn trong chiến sự Ukraine tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

"Chúng tôi luôn cởi mở và chú ý đến việc này, bởi vì hơn ai hết người dân Ukraine mong muốn điều đó", Ngoại trưởng Mỹ nói. "Nhưng phía Nga phải có sự sẵn sàng tham gia đàm phán một cách thiện chí, dựa trên các nguyên tắc cơ bản đã bị thách thức bởi hành động của nước này - đó là toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, độc lập".

"Chỉ khi nào Nga chuẩn bị đàm phán trên cơ sở ấy, họ mới tìm thấy những người Ukraine muốn làm điều đó và chắc chắn là họ cũng sẽ tìm được sự ủng hộ từ Mỹ", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra nhận định trên một ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tái khẳng định lập trường rằng bất cứ giải pháp nào đều đi kèm yêu cầu Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Những lời kêu gọi ngừng bắn ngày càng lớn dần trong bối cảnh Ukraine gặp khó khăn khi cố giành lại các vùng lãnh thổ phía đông từ Nga và Quốc hội Mỹ trì hoãn phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho Kiev theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden.

Ông Blinken cũng bày tỏ hoài nghi trước ý định của Điện Kremlin, đồng thời chỉ ra rằng Mỹ đã trao đổi với Nga trước tháng 2/2022 về điều mà Moscow mô tả là những lo ngại an ninh về Ukraine.

Trong khi đó, phía Nga luôn khẳng định chưa bao giờ từ chối bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Ukraine, cũng như chỉ ra rằng ông Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với Nga.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/1 cũng chỉ trích ý tưởng đàm phán hòa bình mà bao gồm yêu cầu Nga nhượng bộ lãnh thổ mà nước này đã kiểm soát từ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Theo AFP, Newsweek, RT

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài