Ngoại trưởng Anh thuyết phục ông Trump ủng hộ viện trợ Ukraine

Ngoại trưởng Anh Cameron gặp cựu tổng thống Trump khi tới Mỹ và thuyết phục ông ủng hộ viện trợ Ukraine, nhưng dường như nỗ lực này không thành công.

"Tôi ở đây để bày tỏ quan điểm của mình, để gặp gỡ bất cứ ai muốn nói chuyện với tôi về vấn đề đó", Ngoại trưởng Anh David Cameron nói hôm 9/4, mô tả cuộc gặp của ông với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Florida là phù hợp.

Trong cuộc gặp riêng với ông Trump tại dinh thự Mar-a-Lago, Ngoại trưởng Anh thuyết phục cựu tổng thống Mỹ rằng viện trợ cho Ukraine có lợi cho chính Washington. Ông Cameron hy vọng ông Trump sẽ thay đổi quan điểm, từ đó khiến các nghị sĩ Cộng hòa thông qua viện trợ cho Ukraine.

Vài tiếng sau cuộc gặp với ông Trump, Ngoại trưởng Cameron gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington, cùng nhắc lại lời kêu gọi quốc hội Mỹ dừng chặn khoản viện trợ Ukraine.

Ngoại trưởng Anh khẳng định ông không đến Mỹ để dạy bảo ai hay can thiệp chính trị nội bộ, nhưng tin rằng nếu Mỹ duyệt khoản viện trợ cho Ukraine, điều đó sẽ có lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Cameron nói thêm sẽ vận động Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson về khoản viện trợ cho Ukraine, nhưng trước hết việc đảm bảo được sự ủng hộ của ông Trump rất quan trọng.

1 Ngoai Truong Anh Thuyet Phuc Ong Trump Ung Ho Vien Tro Ukraine

Ngoại trưởng Anh David Cameron tại Washington, Mỹ, hôm 9/4. Ảnh: Reuters

Chiến dịch Trump cũng ra tuyên bố về cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Anh, cho biết hai người đã thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ, Anh, chính sách với Brexit cũng như vấn đề đáp ứng những yêu cầu chi tiêu quốc phòng của các nước NATO và chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tuyên bố không đề cập tới vấn đề viện trợ cho Ukraine, cho thấy Ngoại trưởng Cameron dường như đã thất bại trong việc thuyết phục ông Trump.

Cựu tổng thống Trump đã kêu gọi đảng Cộng hòa chặn dự luật ngân sách do Thượng viện Mỹ đề xuất, trong đó có 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Gói viện trợ nhằm cung cấp vũ khí, đạn dược và đáp ứng các nhu cầu quan trọng khác của Ukraine vào lúc chiến sự giữa nước này và Nga bước sang năm thứ ba.

Ông Trump vẫn duy trì ảnh hưởng lớn trong phe Cộng hòa, đảng đang kiểm soát Hạ viện Mỹ. Ông sẽ trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống Mỹ tháng 11. Ukraine và nhiều đồng minh phương Tây lo ngại rằng nếu đắc cử, ông Trump sẽ chấm dứt hoàn toàn hỗ trợ của Mỹ cho Kiev.

Ngọc Ánh (Theo Guardian/Financial Times/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài