Nga có thể đã chi hơn 210 tỷ USD cho chiến sự Ukraine

Lầu Năm Góc cho biết Nga tiêu tốn khoảng 211 tỷ USD trong gần hai năm chiến sự Ukraine, cũng như chịu nhiều tổn thất về doanh thu vũ khí.

Theo dữ liệu thống kê được Lầu Năm Góc công bố gần đây, ngoài số tiền đã chi, Nga còn thiệt hại khoảng 10 tỷ USD do phải dừng bán vũ khí hoặc bị hủy đơn hàng quốc phòng trong gần hai năm chiến sự với Ukraine.

Cuộc chiến cũng khiến ít nhất 20 tàu hải quân cỡ vừa và cỡ lớn của Nga bị đánh chìm ở Biển Đen, khoảng 315.000 quân nhân nước này thiệt mạng hoặc bị thương.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ thừa nhận trong giai đoạn chiến sự hiện tại, Ukraine rơi vào tình thế bấp bênh chứ không phải Nga, trong bối cảnh nguồn viện trợ từ phương Tây có nguy cơ cạn kiệt, trong khi chiến sự chưa có dấu hiệu sớm kết thúc.

1 Nga Co The Da Chi Hon 210 Ty Usd Cho Chien Su Ukraine

Quân nhân Nga ngồi trên pháo phản lực BM-21 Grad trên hướng Lyman ngày 15/2. Ảnh: BQP Nga

Ukraine cuối tuần trước buộc phải rút khỏi thành trì Avdeevka sau nhiều tháng cố thủ trước các đợt tiến công liên tiếp của lực lượng Nga. Các quan chức và giới chuyên gia phương Tây cho rằng kiểm soát hoàn toàn Avdeevka là bước tiến lớn nhất của Nga sau khi họ giành được Bakhmut vào tháng 5/2023.

Một quan chức Lầu Năm Góc nhận định tình trạng bế tắc trên tiền tuyến của Ukraine phần lớn là hậu quả của thiếu đạn dược, vốn ngày càng trầm trọng hơn sau khi Lầu Năm Góc cạn quỹ viện trợ vào cuối năm ngoái, đồng thời cảnh báo loạt đô thị khác của Ukraine có thể thất thủ trong những đợt tiến công tiếp theo của Nga.

"Chúng tôi coi đây là điềm báo trước cho những gì sẽ xảy ra nếu Lầu Năm Góc không nhận được khoản ngân sách bổ sung này", quan chức Mỹ cho biết, đề cập đến khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine trị giá 60 tỷ USD mà Nhà Trắng đề xuất từ năm ngoái.

Thượng viện Mỹ gần đây thông qua dự luật bao gồm khoản viện trợ nói trên. Tuy nhiên, dự luật rất khó qua được ải Hạ viện, khi vấp phải sự phản đối của các thành viên đảng Cộng hòa đang kiểm soát cơ quan này.

Trong lúc gói viện trợ chưa được duyệt, Ukraine đang cạn kiệt đạn pháo và vũ khí phòng không dùng để bảo vệ hạ tầng quan trọng trước những đợt tập kích liên tục của Nga.

"Quân đội Mỹ luôn nỗ lực để chuẩn bị tốt nhất có thể, song chúng tôi cần nguồn ngân sách bổ sung này", quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. "Không gì có thể thay thế được gói đó".

2 Nga Co The Da Chi Hon 210 Ty Usd Cho Chien Su Ukraine

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Nguyễn Tiến (Theo DN, AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài