Mỹ công bố gói vũ khí mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine nhằm ngăn chặn bước tiến của Nga

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân xâm lược Nga ở khu vực phía đông bắc Kharkiv.

1 My Cong Bo Goi Vu Khi Moi Tri Gia 400 Trieu Usd Cho Ukraine Nham Ngan Chan Buoc Tien Cua Nga

Một sĩ quan cảnh sát kiểm tra các mảnh bom dẫn đường sau cuộc không kích của Nga ở Kharkiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 30 tháng 4 năm 2024. Nga đã tấn công một thị trấn ở phía đông bắc Ukraine bằng pháo, tên lửa và bom dẫn đường trên không vào Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2024 trước khi thực hiện nỗ lực này Chính quyền cho biết, bộ binh đã xâm phạm hệ thống phòng thủ địa phương, trong một sự thay đổi chiến thuật mà các quan chức Kiev đã mong đợi trong nhiều tuần khi cuộc chiến kéo dài sang năm thứ ba. (Ảnh AP / Andrii Marienko, Tập tin) 

Đây là đợt viện trợ thứ ba cho Ukraine kể từ khi Quốc hội thông qua khoản tài trợ bổ sung vào cuối tháng 4 sau nhiều tháng bế tắc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Năm đã cảnh báo rằng đất nước của ông đang phải đối mặt với “một tình huống thực sự khó khăn” ở phía đông, nhưng cho biết một nguồn cung cấp vũ khí mới của Mỹ đang đến và “chúng tôi sẽ có thể ngăn chặn chúng”.

Gói này bao gồm Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và tên lửa cho chúng, cũng như đạn dược cho Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia và Patriot, pháo binh, đạn phòng không và chống tăng, cùng một loạt xe bọc thép , chẳng hạn như xe Bradley và xe được bảo vệ chống phục kích bằng mìn.

Nó cũng sẽ cung cấp một số tàu tuần tra ven biển và ven sông, xe kéo, đạn dược phá hủy, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao, thiết bị bảo hộ, phụ tùng thay thế và các vũ khí, thiết bị khác. Các loại vũ khí này đang được gửi thông qua cơ quan rút quân của tổng thống, cơ quan này sẽ lấy các hệ thống và đạn dược từ kho dự trữ hiện có của Hoa Kỳ để chúng có thể nhanh chóng được đưa ra mặt trận chiến tranh.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt đề xuất bán HIMARS khẩn cấp cho Ukraine với giá ước tính khoảng 30 triệu USD. Bộ Ngoại giao cho biết Ukraina đã đề nghị mua 3 hệ thống tên lửa do chính phủ Đức tài trợ.

Ngoại trưởng Antony Blinken xác định rằng có tình trạng khẩn cấp hỗ trợ việc “bán ngay” cho Ukraine. Các hệ thống sẽ đến từ kho quân đội.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Sáu cho biết gói viện trợ quân sự mới nhất này một phần nhằm giúp Ukraine chống lại nỗ lực gia tăng của Nga nhằm chiếm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Kirby lưu ý rằng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công ban đầu vào các khu vực xung quanh thị trấn Vovchansk và Lyptsi, gần Kharkiv.

Kirby cho biết: “Có thể Nga sẽ đạt được những tiến bộ hơn nữa trong những tuần tới, nhưng chúng tôi không lường trước được bất kỳ bước đột phá lớn nào”. “Và theo thời gian, dòng hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ giúp Ukraine chống chọi được với những cuộc tấn công này trong suốt năm 2024.”

2 My Cong Bo Goi Vu Khi Moi Tri Gia 400 Trieu Usd Cho Ukraine Nham Ngan Chan Buoc Tien Cua Nga Một lính cứu hỏa vuốt ve chú chó khi nó nghỉ ngơi sau khi dập tắt đám cháy tại một ngôi nhà riêng bị Nga pháo kích ở Kharkiv, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Yevhen Titov) 

Mỹ hiện đã cung cấp khoảng 50,6 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga xâm chiếm vào tháng 2 năm 2022.

Gần như ngay lập tức sau khi Tổng thống Joe Biden ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ gửi 1 tỷ USD vũ khí thông qua cơ quan rút tiền đó. Và chỉ vài ngày sau, chính quyền Biden đã công bố gói trị giá 6 tỷ USD được tài trợ thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, nhằm thanh toán cho các hợp đồng dài hạn hơn với ngành công nghiệp quốc phòng và có nghĩa là vũ khí có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để đến nơi.

Nga đã tìm cách khai thác tình trạng thiếu đạn dược và nhân lực của Ukraine khi dòng cung cấp của phương Tây kể từ khi chiến tranh bùng nổ đã cạn kiệt trong khi Quốc hội đấu tranh để thông qua dự luật. Ông Zelenskyy cho biết Moscow đã tập trung quân lớn ở phía đông cũng như phía bắc và đang giành được lợi thế trên chiến trường.

Các quan chức không cho biết gói hàng mới nhất có bao gồm thêm các tên lửa đạn đạo tầm xa hay Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội mà Ukraine đã nhiều lần yêu cầu hay không. Mỹ đã bí mật gửi một số tên lửa tới Ukraine lần đầu tiên vào mùa xuân này và Nhà Trắng cho biết sẽ gửi thêm. Trong một trường hợp, Ukraine đã sử dụng chúng để ném bom một sân bay quân sự của Nga ở Crimea.

Các tên lửa mới giúp Ukraine có khoảng cách tấn công gần gấp đôi - lên tới 300 km (190 dặm) - so với phiên bản tầm trung của loại vũ khí mà nước này nhận được từ Mỹ vào tháng 10.

Theo: AP

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài