Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhắm thẳng vào ông Biden, hạn chế khả năng của tổng thống

Hạ viện Mỹ ngày 27/1 đã thông qua dự luật nhằm hạn chế khả năng của tổng thống trong việc xả kho dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia - động thái nhắm thẳng vào Tổng thống Joe Biden liên quan đến cách thức ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng xử lý tình trạng tăng giá xăng hồi năm ngoái.

1 Ha Vien My Thong Qua Du Luat Nham Thang Vao Ong Biden Han Che Kha Nang Cua Tong Thong

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhắm thẳng vào ông Biden, hạn chế khả năng của tổng thống. (Nguồn: CNN)

Dự luật trên, được Hạ viện thông qua với 221 phiếu thuận và 205 phiếu chống, yêu cầu chính phủ phải xây dựng kế hoạch tăng tỷ lệ đất liên bang được cho thuê để khai thác dầu và khí đốt mới nếu muốn rút dầu khỏi Kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược (SPR).

Dự luật này đặt ra một ngoại lệ cho việc xuất dầu từ SPR là trong trường hợp xảy ra tình trạng “gián đoạn cung cấp năng lượng nghiêm trọng”.

Trước khi dự luật được Hạ viện thông qua, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho rằng, dự luật này sẽ khiến việc sử dụng SPR trong những tình huống cần thiết trở nên khó khăn hơn và cuối cùng có thể dẫn đến giá xăng tăng cao hơn trong những thời điểm cần rút dầu khỏi SPR.

Dự luật này cũng vấp phải một số chỉ trích từ các nhà phân tích năng lượng.

Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ tại GasBuddy, nhận định: “Về cơ bản, dự luật này đặt chính trị lên trên con người vì nó cản trở chính quyền tương lai phản ứng một cách chiến lược, trừ phi có một hành động khác xảy ra”.

Theo đánh giá của giới quan sát, dự luật này khó có thể vượt qua được "ải" Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và chính quyền Tổng thống Biden cũng đã tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này.

Chu Văn

Nguồn: baoquocte.vn

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài