Đại học Hoàng gia London đóng cửa trung tâm do Trung Quốc tài trợ

Đại học Hoàng gia London sẽ đóng cửa hai trung tâm nghiên cứu lớn do các công ty hàng không và quốc phòng Trung Quốc tài trợ sau khi nhận được cảnh báo từ nhiều cơ quan.  

Trung tâm Thiết kế và Sản xuất Kết cấu Avic được một công ty hàng không quân sự và dân dụng hàng đầu của Trung Quốc tài trợ hơn 6 triệu bảng Anh để nghiên cứu các vật liệu hàng không vũ trụ tiên tiến.

Trung tâm thứ hai được Biam, công ty con của một công ty hàng không và quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước khác của Trung Quốc đồng điều hành.

Biam đã đóng góp 4,5 triệu bảng Anh cho các dự án nghiên cứu pin hiệu suất cao, các thành phần trong động cơ phản lực và kính chắn gió máy bay chống va đập.

Trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) xác nhận hai trung tâm nghiên cứu sẽ đóng cửa vào cuối năm sau khi đơn xin cấp phép hai đơn vị này bị Đơn vị phối hợp kiểm soát xuất khẩu chính phủ (ECJU) - cơ quan giám sát việc chia sẻ các nghiên cứu nhạy cảm với các đối tác quốc tế - từ chối, Guardian đưa tin hôm 11/9.

Việc đóng cửa được thực hiện sau khi những người đứng đầu Cơ quan An ninh Anh (MI5) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về mối đe dọa gián điệp do Trung Quốc gây ra đối với các trường đại học ở Vương quốc Anh.

Đồng thời, việc đóng cửa hai trung tâm trên cũng thể hiện rõ thái độ cứng rắn của chính phủ Anh về vấn đề này.

1 Dai Hoc Hoang Gia London Dong Cua Trung Tam Do Trung Quoc Tai Tro

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm trường Đại học Hoàng gia London hồi năm 2015. Ảnh: AP.

Các trung tâm này cho biết mục tiêu của họ là cải tiến công nghệ hàng không vũ trụ dân sự. Tuy nhiên, các nhà phê bình nhiều lần cảnh báo rằng các nghiên cứu này cũng có thể thúc đẩy tham vọng quân sự của Trung Quốc.

Khi các trung tâm này được thành lập vào năm 2012, chính phủ do đảng Bảo thủ điều hành rất nhiệt tình ủng hộ những mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục với các công ty Trung Quốc.

Nhưng khi quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây trở nên xấu đi, Anh lo ngại rằng sự tài trợ từ các công ty Trung Quốc có mục đích “lưỡng dụng”, vừa nhằm phục vụ mục tiêu dân sự nhưng cũng nhằm phục vụ nhu cầu quân sự tiềm tàng.

Người phát ngôn của trường cho biết: “Nghiên cứu của trường được xuất bản thường xuyên trên các tạp chí quốc tế hàng đầu và chúng tôi không tiến hành nghiên cứu mật".

Các quan hệ đối tác của trường được thực hiện “với các cơ quan chính phủ thích hợp và phù hợp với các cam kết của chúng tôi đối với an ninh quốc gia của Vương quốc Anh”, nhà trường cho biết.

Hồng Sơn

Nguồn: zingnews.vn

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài