Cuộc phản công của Ukraine với Nga có thể đã bắt đầu

Ngày 3-5, ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga, cho biết ông tin cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu.

1 Cuoc Phan Cong Cua Ukraine Voi Nga Co The Da Bat Dau

Quân nhân Ukraine ngồi trên xe thiết giáp chở quân ở tiền tuyến Donetsk, Ukraine ngày 2-5 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố do dịch vụ báo chí của mình đăng trên Telegram, ông Prigozhin nói rằng "giai đoạn tích cực" của cuộc phản công sẽ bắt đầu trong những ngày tới và lực lượng của ông đang quan sát hoạt động gia tăng dọc theo mặt trận.

Gần đây, liên tục xảy ra các vụ tấn công vào các mục tiêu là cơ sở hạ tầng mà Nga cáo buộc là do Ukraine tiến hành.

Riêng trong ngày 3-5, Nga đã lên tiếng về 3 sự vụ, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ Điện Kremlin cáo buộc Ukraine tổ chức ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng máy bay không người lái nhưng không thành.

Đáp lại thông tin này, theo Hãng tin AFP, Ukraine cho biết họ "không liên quan gì" đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin mà phía Nga tố cáo.

Trước đó cùng ngày, Nga tuyên bố phá mạng lưới tình báo Ukraine sắp ám sát lãnh đạo Crimea.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Tổng cục An ninh Liên bang Nga rằng sáu công dân Nga và Ukraine cùng một người mang hai quốc tịch Ukraine và Bulgaria đã bị bắt khi đang chuẩn bị thực hiện một loạt cuộc tấn công khủng bố tại Crimea, bán đảo Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng thu giữ nhiều thành phần cấu tạo bom và chất nổ. Cơ quan tình báo Nga cho rằng số chất nổ này dự kiến được sử dụng để ám sát nhiều quan chức cấp cao của Crimea, trong đó có ông Sergei Aksyonov - người đứng đầu bán đảo này.

Nga cũng cho biết một kho nhiên liệu gần cây cầu quan trọng nối đất liền của Nga với bán đảo Crimea bị hỏa hoạn vào sáng sớm 3-5. Vụ cháy xảy ra vài ngày sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) đã đốt cháy một kho nhiên liệu của Nga tại cảng Sevastopol của Crimea hôm 29-4.

Matxcơva cáo buộc đây là một cuộc tấn công của Ukraine, nhưng Kiev phủ nhận.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài