Chính phủ Mỹ chỉ trích quyết định của Việt Nam tiếp đón Putin của Nga

Người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói rằng “không quốc gia nào nên tạo cho Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và mặt khác cho phép ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

1 Chinh Phu My Chi Trich Quyet Dinh Cua Viet Nam Tiep Don Putin Cua Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Ria Novosti

Nhà lãnh đạo Nga sẽ thăm nước này vào ngày 19-20/6, chỉ vài ngày sau khi kết thúc hội nghị hòa bình quốc tế về Ukraine.

Chính phủ Hoa Kỳ chỉ trích quyết định của Việt Nam tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ.

Trong một tuyên bố cung cấp cho hãng tin Reuters, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói rằng “không quốc gia nào nên tạo cho Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và mặt khác cho phép ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

Người phát ngôn nói thêm: “Nếu ông ấy có thể đi lại tự do, điều đó có thể bình thường hóa những hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của Nga”, cụ thể là việc nước này xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Các báo cáo bắt đầu lan truyền vào cuối tuần trước rằng Putin sẽ tới Việt Nam vào ngày 19-20 tháng 6 trong chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2017, điều này đã được chính phủ cả hai nước xác nhận ngày hôm qua.

Trong bài đưa tin của mình, Reuters dẫn lời các quan chức Việt Nam giấu tên cho biết, nhà lãnh đạo Nga sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao trong đó có tân chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm trong chuyến thăm của ông. Báo này đưa tin rằng ông Putin “dự kiến sẽ công bố các thỏa thuận trong các lĩnh vực bao gồm thương mại, đầu tư, công nghệ và giáo dục”, nhưng các cuộc đàm phán cũng “có thể tập trung vào các vấn đề nhạy cảm hơn”, bao gồm vũ khí, năng lượng và các giao dịch tiền tệ đồng rúp song phương.

Chuyến thăm cấp nhà nước, sẽ là chuyến thăm thứ năm của Putin, diễn ra vào thời điểm quốc tế tập trung mạnh mẽ vào cuộc chiến Nga-Ukraine, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại thị trấn Bürgenstock của Thụy Sĩ.

Việt Nam, giống như hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á, đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh, kết thúc bằng một thông cáo hòa bình chung đặt ra “tầm nhìn chung” về “các khía cạnh quan trọng” của cuộc xung đột, bao gồm xuất khẩu nông sản của Ukraine và việc trao trả tù nhân Ukraine và các tù nhân Ukraine. trẻ em bị bắt cóc.

Tuyên bố của Hoa Kỳ phản ánh nỗ lực của Washington nhằm cô lập Nga và biến Putin thành một kẻ bị xã hội toàn cầu ruồng bỏ, nhưng có lẽ nó không bao giờ có ý định khiến Việt Nam từ chối tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước hoặc duy trì mối quan hệ ổn định và hiệu quả với Nga.

2 Chinh Phu My Chi Trich Quyet Dinh Cua Viet Nam Tiep Don Putin Cua Nga

Bất chấp hành động gây hấn của Putin ở Ukraine, Nga vẫn là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Việt Nam và có mối liên hệ lịch sử và chính trị sâu sắc với đất nước cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) cầm quyền, nhiều người trong số họ có lãnh đạo cấp cao đã học ở Liên Xô.

Tuy nhiên, trong khi sự thật là tàn dư của tình hữu nghị Chiến tranh Lạnh vẫn ràng buộc quan hệ Nga-Việt, quyết định tiếp đón Putin của Hà Nội có thể được giải thích tốt nhất bằng logic của học thuyết chính sách đối ngoại đa hướng của nước này, vốn tìm kiếm mối quan hệ hiệu quả với càng nhiều cường quốc quan trọng càng tốt.

Theo đó, nước này đã đón tiếp lãnh đạo của 5 trong số 7 đối tác chiến lược toàn diện của mình trong hai năm qua, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 3 tháng. Putin sẽ là người thứ sáu, chỉ còn lại Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Mặc dù được cho là có một số do dự từ phía chính phủ Việt Nam về việc có tiếp đón Putin trong tháng này hay không, chuyến thăm là cách Việt Nam báo hiệu rằng họ không có ý định đứng về phía nào giữa các cường quốc. Đây cũng có thể là lý do khiến Việt Nam giữ quan điểm trung lập trong cuộc chiến Nga-Ukraine, từ chối lên án cuộc xâm lược của Putin và từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình cuối tuần trước mà Nga không được mời.

Cách xử lý trên thảm đỏ của Putin cũng chỉ ra những hạn chế đối với sự nâng cấp mang tính lịch sử trong quan hệ Mỹ-Việt diễn ra trong chuyến thăm của Biden năm ngoái.

Mặc dù Hoa Kỳ đang và sẽ vẫn là đối tác có giá trị của chính phủ Việt Nam, nhưng theo quan điểm của Hà Nội, Mỹ vẫn ngang bằng về mặt ngoại giao với các đối thủ, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.

Với tất cả những lo lắng của mình, có rất ít cơ hội để Việt Nam có thể được lôi kéo thành công vào một liên minh do Mỹ dẫn đầu được thiết kế để chống lại hai cường quốc đối địch.

Theo The diplomat

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài