Chiến đấu cơ Ukraine lần đầu tấn công vào lãnh thổ Nga

Nguồn tin quân sự tiết lộ với đài Sky News (Anh) rằng một máy bay chiến đấu của Ukraine đã lần đầu tiên tấn công vào mục tiêu quân sự tại khu vực Belgorod của Nga. Phía Matxcơva chưa lên tiếng về thông tin này.

1 Chien Dau Co Ukraine Lan Dau Tan Cong Vao Lanh Tho Nga

Tiêm kích Su-27 của Lực lượng Không quân Ukraine vào năm 2017 - Ảnh: THE DEFENSE POST

Theo nguồn tin của Sky News, vụ tấn công của máy bay chiến đấu Ukraine diễn ra vào hôm 9-6 tại vùng Belgorod của Nga, sát biên giới đông bắc Ukraine.

"Không quân Ukraine (UAF) đã tấn công một sở chỉ huy của Nga ở Belgorod. Đòn tấn công được xác nhận đã trúng đích và thiệt hại đang được đánh giá. Đây là lần đầu tiên UAF phóng đạn trên không nhằm vào một mục tiêu ở Nga", nguồn tin giấu tên này tiết lộ.

Hiện chưa rõ loại máy bay và loại đạn nào được Ukraine sử dụng trong vụ tấn công, hay liệu đây có phải là vũ khí của phương Tây hay không.

Mỹ, Pháp gần đây đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do các nước này viện trợ để tấn công mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga, nơi mà lực lượng Nga đặt máy bay và vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công Ukraine. 

Washington chỉ cho phép đạn dược được sử dụng tấn công vào lãnh thổ Nga để bảo vệ thành phố Kharkov ở đông bắc Ukraine, tức các khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 300km và không đồng ý nếu Kiev dùng vũ khí Mỹ tấn công đến thủ đô Matxcova hay điện Kremlin nếu có. 

Trong khi đó, Anh không giới hạn cách Ukraine sử dụng các vũ khí của nước này, bao gồm cả tên lửa hành trình Storm Shadow.

Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga có thể bị Matxcơva coi là một bước leo thang mới, Sky News nhận định.

Phía Nga chưa lên tiếng trước vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này cũng xác nhận đã hạ một số máy bay không người lái của Kiev ở Belgorod. Không rõ đây có phải là một phần trong cùng đòn tập kích của Ukraine hay không.

Bên cạnh đó, nguồn tin quân sự cũng tiết lộ vào tối 8-6, lực lượng Ukraine đã tiến hành tấn công phối hợp nhằm vào tàu đổ bộ của Nga vừa từ Biển Đen di chuyển đến Biển Azov.

Đây là tàu đổ bộ lớp Ropucha thứ năm của Nga bị đánh chìm hoặc không thể tiếp tục hoạt động do các đòn tập kích của Kiev, nguồn tin này tuyên bố.

Quân đội Nga được cho là sử dụng những con tàu như vậy để vận chuyển đạn dược và vật tư tới thành phố Mariupol ở Donetsk, từ đó tiếp tục vận chuyển tới tiền tuyến.

"Đòn tấn công thành công này cho người Nga thấy rằng họ không thể tự do hoạt động ở Biển Đen hay phía đông. Bằng cách ngăn chặn các chuyến hàng đạn dược và vật tư quân sự quan trọng của Nga, cuộc tấn công này sẽ trực tiếp hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra", nguồn tin nói.

THANH HIỀN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài