Tên lửa có biệt danh là 'ngón tay của chúa', đã được sử dụng trong nhiều cuộc chiến của Mỹ và hiện đang được sử dụng ở Ukraine để tiêu diệt thiết giáp Nga.

1 Bat Mi Ve Vu Khi Ngon Tay Cua Chua Ukraine Dung De Gieo Ac Mong Cho Thiet Giap Nga

Xe thiết giáp chở vũ khí (AWC) Wiesel của Đức được trang bị bệ phóng tên lửa BGM-71 TOW (Ảnh: Crown).

Theo Forces, Hệ thống vũ khí dẫn đường không dây, phóng bằng ống, theo dõi bằng quang học, còn được gọi là tên lửa TOW, là một hệ thống vũ khí tấn công chính xác chống tăng hạng nặng bao gồm một bệ phóng và một tên lửa. 

Hệ thống tên lửa TOW được quân đội Mỹ mệnh danh là "ngón tay của chúa" nặng 22,5 kg và dài 1,24 m. Mỹ đã tặng 2.800 tên lửa TOW cho Ukraine để sử dụng chống lại thiết giáp của các lực lượng Nga, đặc biệt là xe tăng. Vì thế, TOW còn được mệnh danh là "sát thủ diệt tăng". Tên lửa TOW được Mỹ gửi đến Ukraine thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều so với các loại tên lửa tự dẫn đến mục tiêu Javelin và NLAW.

Xem màn trình diễn của hệ thống vũ khí tên lửa "Ngón tay của chúa" đang được Ukraine sử dụng để chống lại thiết giáp Nga. Nguồn Forces News.

Tên lửa TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng ATK. Khi bắn, xạ thủ sẽ theo dõi mục tiêu qua ống ngắm. Hệ thống điều khiển trên tên lửa TOW được kết nối với một máy tính hướng dẫn qua 2 đường dây cuộn sau tên lửa. Các tên lửa TOW cho phép các lực lượng mặt đất tấn công các phương tiện quân sự và xe bọc thép bất kể điều kiện thời tiết.

TOW 2B Aero hiện là phiên bản hiện đại và mạnh nhất trong họ TOW và có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 4.500m.

Tên lửa BGM-71A TOW được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1970 và có tầm bắn 2,9 km.

Hậu duệ của nó, biến thể TOW 2 có tầm bắn xa hơn 3,75km và đầu đạn lớn hơn có thể xuyên qua 900mm thép. Người ta ước tính rằng mỗi tên lủa TOW có giá 100.000 USD.

TOW có thể được bắn bởi một người lính bằng cách sử dụng giá ba chân hoặc được gắn trên một phương tiện như Humvee. 

Nó cũng là vũ khí chống tăng chính trên Xe chiến đấu M2 Bradley của Mỹ. Ngoài ra, tên lửa này cũng được sử dụng trên trực thăng AH-1 Cobra, cũng như các loại máy bay khác. TOW nhìn chung được lắp đặt trên 15.000 phương tiện chiến đấu mặt đất và trực thăng. Ngoài Ukraine, hệ thống tên lửa này cũng được trang bị cho quân đội của trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài