Bão Fiona đổ bộ vào miền đông Canada vào đầu ngày 24-9, cuốn bay cây cối và đường dây điện, khiến hàng trăm ngàn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện.

1 Bao Fiona Do Bo Canada Hon 500000 Ho Mat Dien

Sóng vỗ vào bờ ở Eastern Passage, tỉnh bang Nova Scotia ngày 24-9. Bão Fiona đổ bộ vào tỉnh Nova Scotia sáng sớm 24-9, làm mất điện và gián đoạn việc đi lại trong khu vực - Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ các nhà cung cấp điện cho biết bão Fiona đánh sập nguồn điện của hơn 500.000 hộ gia đình khi đổ bộ vào miền đông Canada.

Chỉ riêng tại tỉnh Novia Scotia, ít nhất 400.000 hộ gia đình bị mất điện do bão Fiona. Bão Fiona đã đổ bộ vào Nova Scotia với sức gió duy trì tối đa 144 km/h và mưa lớn.

"Cơn bão này chắc chắn sẽ là sự kiện (thời tiết) cực đoan mang tính lịch sử đối với miền đông Canada" - ông Bob Robichaud, nhà khí tượng học tại Trung tâm Bão Canada (CHC), nhận định.

Trong khi đó, Văn phòng Quản lý tình trạng khẩn cấp Nova Scotia cho biết trên Twitter: "Trên khắp tỉnh bang Nova Scotia, chúng tôi đang nhận được các báo cáo cho biết cây cối và đường dây điện bị hư hại khi cơn bão tiếp tục đi qua".

2 Bao Fiona Do Bo Canada Hon 500000 Ho Mat Dien

Những hình ảnh được cảnh sát thành phố Charlottetown thuộc tỉnh bang Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward) chia sẻ trên Twitter đầu ngày 24-9. Cảnh sát Charlottetown cho biết họ đang nhận các báo cáo về cây cối và dây điện bị đổ. "Điều kiện hiện tại không giống như những gì chúng tôi từng thấy" - họ viết trên Twitter - Ảnh chụp màn hình/Cảnh sát Charlottetown

CHC dự báo sau khi đi qua vịnh St. Lawrence, bão Fiona sẽ đến bờ biển phía bắc của tỉnh bang Quebec cũng như tỉnh "Newfoundland và Labrador" (tỉnh cực đông của Canada) vào cuối ngày 24-9 theo giờ địa phương.

Theo cập nhật của Hãng tin AP, bão Fiona hiện đã suy yếu nhưng các nhà khí tượng cảnh báo nó vẫn có thể mang theo mưa và gió lớn, có khả năng trở thành một trong những cơn bão nghiêm trọng nhất trong lịch sử Canada.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài