HĐXX bác toàn bộ kháng kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, tuyên y án chung thân đối với Phạm Văn Cung, cựu trụ trì chùa Phước Quang.

Sau một tuần nghị án kéo dài, chiều 29/11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị cáo Phạm Văn Cung, cựu trụ trì chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, và Nguyễn Tuấn Sĩ, ngụ TP Vĩnh Long thực hiện.

HĐXX cho rằng, bị cáo Sĩ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không cung cấp được tình tiết mới để xem xét nên HĐXX không có căn cứ chấp nhận.

HĐXX bác toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, tuyên y án chung thân đối với Phạm Văn Cung, Nguyễn Tuấn Sĩ. Ảnh: PLO

Còn với kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại và đưa 261 người đã nhận tiền của bị cáo Cung vào tham gia với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX cho rằng, Cung chuyển tiền để trả những khoản nợ trước đó và nhờ người trả nợ thay những khoản vay mượn, thanh toán dịch vụ pháp lý…

Việc chuyển tiền của bị cáo cho 261 người trên là giao dịch dân sự, những người nhận tiền từ Cung không biết số tiền Cung chuyển do phạm tội mà có nên không có căn cứ để thu hồi trả cho bị hại.

Việc các luật sư của bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, HĐXX cũng cho rằng các tài liệu, hồ sơ có trong vụ án không đủ căn cứ để xem xét.

Vì thế, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Sĩ và kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, tuyên y án chung thân đối với Phạm Văn Cung; 3 năm tù đối với Nguyễn Tuấn Sĩ cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau phiên tòa, các bị hại cho biết, không đồng tình với kết quả phiên tòa hôm nay, và sẽ tiếp tục có đơn đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm để đòi quyền lợi.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2005, Cung là tu sĩ có pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Năm 2008, bị can được bổ nhiệm làm trụ trì.

Trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương được thành lập, đến tháng 11/2012 đi vào hoạt động. Cung được giao làm giám đốc trung tâm này.

Quen với Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ở TP Cần Thơ), Cung bổ nhiệm anh ta làm thư ký giúp việc. Sau đó, cựu trụ trì tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín.

Cơ quan chức năng xác định Cung tự xưng quen với lãnh đạo cấp cao, làm các video hoạt động từ thiện để đưa lên mạng xã hội. Thông qua đó, quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người nhằm có tiền tiêu xài.

Cung bị cáo buộc lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và trung tâm để liên hệ nhiều người có điều kiện kinh tế, tự nêu lên hoàn cảnh khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ mồ côi để họ cảm thông và trợ giúp.

Phạm Văn Cung chủ động dựng lên các sự kiện không có thật như bị bắt cóc để mượn tiền của nhiều người. Thậm chí, Cung còn "nổ" quen lãnh đạo, đang làm "mật vụ, tình báo", để giở trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với những thủ đoạn trên, Cung bị cáo buộc cùng với nhiều người khác, giở thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt của 4 bị hại tại TP.HCM, Hà Nội và tỉnh Hưng Yên, hơn 67 tỷ đồng.

Phiên sơ thẩm, Cung bị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt chung thân, Nguyễn Tuấn Sĩ 3 năm tù.

Hồi tháng 8, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã ban hành kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo Viện KSND cấp cao, tòa cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng về tố tụng do tòa không tuyên buộc những người nhận số tiền có được do phạm tội mà có để thu hồi hoàn trả lại cho bị hại.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài