Hôm nay, 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa hầu tòa vụ giao "đất vàng"

Hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh bị cáo buộc giao "đất vàng" không qua đấu giá, dẫn đến thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Sáng 11/12, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử sơ thẩm 4 cựu lãnh đạo tỉnh này về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (địa chỉ 28E Trần Phú, TP Nha Trang).

Theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự, tội này có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

1 Hom Nay 2 Cuu Chu Tich Tinh Khanh Hoa Hau Toa Vu Giao Dat Vang

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Trung Thi).

Bốn cựu lãnh đạo bị đưa ra xét xử gồm ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh (đều là cựu Chủ tịch UBND tỉnh), ông Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Cả 4 người trên đều đang thi hành án phạt tù trong 2 vụ án hình sự khác.

Theo điều tra, từ 2013 đến 2016, dưới sự chỉ đạo của ông Thắng, các ông Vinh, Thiên, Thái đã ký các văn bản giao hơn 20.000m2 đất tại số 28E đường Trần Phú cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang xây khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate.

Cơ quan điều tra xác định ông Thắng cố ý làm trái quy định pháp luật, biến một dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư thành dự án được công nhận.

2 Hom Nay 2 Cuu Chu Tich Tinh Khanh Hoa Hau Toa Vu Giao Dat Vang

Khu đất số 28E đường Trần Phú, Nha Trang (Ảnh: Trung Thi).

Từ chỉ đạo của ông Thắng, ông Đào Công Thiên đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng đối tượng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Ông Võ Tấn Thái ký các tờ trình tham mưu UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư, thỏa thuận địa điểm, thẩm định giấy chứng nhận đầu tư dẫn đến việc biến một công ty chưa được chọn lựa thành nhà đầu tư dự án. Hành vi của ông Thái cũng dẫn đến việc giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng hình thức.

3 Hom Nay 2 Cuu Chu Tich Tinh Khanh Hoa Hau Toa Vu Giao Dat Vang

Ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Trung Thi).

Ông Lê Đức Vinh khi còn là Phó Chủ tịch tỉnh ký các quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án, ký công văn chỉ đạo công tác bồi thường, xử lý tài sản trên đất tại dự án.

Tháng 11/2015, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh, ông Vinh chỉ đạo bàn giao tài sản trên đất cho Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang.

Sai phạm của 4 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa là để cho Công ty Đỉnh Vàng được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 138 tỷ đồng.

Phong tỏa nhiều tài sản của các cựu lãnh đạo

Do gây thiệt hại, nên Cơ quan CSĐT đã áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, phong tỏa các tài sản có liên quan đến các bị can trên. Trong đó ông Thắng và vợ là người có nhiều tài sản bị kê biên, phong tỏa nhất.

Cụ thể, kê biên tài sản chung của vợ chồng ông Thắng gồm 2 căn nhà (một căn 324m2 và một căn 129m2) ở TP Nha Trang.

Ông Thắng bị phong tỏa 2 tài khoản ngân hàng với số dư hơn 800 triệu đồng; Bà H. (vợ ông Thắng) bị phong tỏa 16 tài khoản VND với số dư hơn 31 tỷ đồng, 6 tài khoản ngoại tệ với số dư 314.000 USD và hơn 6.000 EUR.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài