Hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đã khắc phục bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Thanh Long đã nộp khắc phục phần lớn số tiền nhận từ Việt Á, trong khi đó, cơ quan điều tra chưa ghi nhận về tiền khắc phục của ông Chu Ngọc Anh.

Cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong đại án Việt Á. Đáng chú ý, trong số này có ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Theo kết luận điều tra, ông Chu Ngọc Anh nhận túi quà bên trong có 200.000 USD của Phan Quốc Việt (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á). Hành vi của cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra đánh giá, ông Chu Ngọc Anh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có thành tích xuất sắc trong công tác, song chưa ghi nhận về việc nộp tiền khắc phục.

1 Hai Cuu Bo Truong Chu Ngoc Anh Nguyen Thanh Long Da Khac Phuc Bao Nhieu TienÔng Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thành Long.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đã nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á.

Ông Nguyễn Thanh Long được đánh giá là “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; có thành tích xuất sắc trong công tác, đã nộp khắc phục phần lớn số tiền nhận từ Phan Quốc Việt”.

Ngoài 2 cựu Bộ trưởng trên, theo C03, ông Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương) nhận của Phan Quốc Việt 100.000 USD (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng). Ông Thăng còn được ông Phạm Duy Tuyến, khi đó là Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương đưa 600 triệu đồng và 50.000 USD.

Ở giai đoạn điều tra, ông Phạm Xuân Thăng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang thay đổi tội danh của ông thành “Nhận hối lộ” nhưng trong Bản kết luận điều tra thể hiện Viện kiểm sát chưa có quyết định “phê chuẩn hay không không phê chuẩn” việc này.

Kết luận điều tra nhận định, cựu Bí thư Hải Dương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có thành tích xuất sắc trong công tác. Ông Thăng đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận của Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến.

Nguồn: VTCnews

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài