Công ty chip nghìn tỉ USD Nvidia và CEO Jensen Huang đang thăm Việt Nam là ai?

Sự bùng nổ AI đã đưa Nvidia trở thành một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất thế giới, có giá trị hơn 1.200 tỉ USD.

1 Cong Ty Chip Nghin Ti Usd Nvidia Va Ceo Jensen Huang Dang Tham Viet Nam La Ai

Ông Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân), giám đốc điều hành và người sáng lập chính của Nvidia - doanh nghiệp trị giá hơn 1.000 tỉ USD - Ảnh: THE TELEGRAPH

Nvidia vừa tiết lộ lợi nhuận hàng quý của công ty trong năm 2023 đã tăng lên mức đáng kinh ngạc 843%, từ 656 triệu USD lên đến 6,2 tỉ USD, theo nhật báo Anh The Telegraph.

Doanh thu từ hoạt động của trung tâm dữ liệu - phản ánh nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất thị trường của Nvidia - đã tăng 141% chỉ sau 3 tháng, vượt qua cả mọi kỳ vọng của Phố Wall.

Tầm nhìn dài hạn của người đứng đầu Nvidia

Ông Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân), người Mỹ gốc Đài Loan, giám đốc điều hành (CEO) và là người sáng lập chính của Nvidia, có trụ sở tại bang California (Mỹ) - luôn có tham vọng lớn.

Công ty quyết định tập trung vào trò chơi điện tử từ những năm 1990, khi ông Huang nhận thấy nhu cầu về đồ họa máy tính ngày càng lớn. Đồng thời ông cũng đoán trước nhu cầu về chip lớn hơn rất nhiều khi trò chơi ngày càng gần thế giới thực hơn.

Khi giá cổ phiếu của Nvidia đạt 100 USD/cổ phiếu, ông Huang đã xăm logo của công ty lên cánh tay.

Nhưng ông cũng không thể nghĩ cuộc đổ xô vào AI đã nâng tài sản cá nhân của ông lên 42 tỉ USD.

Công việc của Nvidia về đồ họa máy tính vào những năm 1990 đã dẫn đến việc phát minh ra bộ chip xử lý đồ họa (GPU) - một loại vi mạch dành riêng cho các hoạt động tin học và game video trên máy tính.

Nvidia đã phát triển mạnh trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử vào năm 2017 và 2021, khi các bộ chip xử lý của nó tỏ ra hỗ trợ rất tốt trong việc đúc bitcoin mới.

Nó cũng tạo ra một làn sóng phấn khích ngắn ngủi xung quanh “metaverse”, thực tế ảo do tỉ phú Mark Zuckerberg đứng đầu.

Tuy nhiên sự bùng nổ AI đã làm lu mờ tất cả những cái trên. Các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và Google Bard yêu cầu hàng nghìn GPU, cho cả quá trình “huấn luyện” ban đầu và cho các tương tác tiếp theo được gọi là suy luận.

Hiện nay hầu hết mọi công ty và chính phủ đều đang nỗ lực đầu tư vào AI. Amazon, Microsoft và Google, những công ty vận hành các trung tâm dữ liệu điện toán đám mây khổng lồ - nơi các mô hình AI thường vận hành, đang đặt hàng chip bán dẫn trị giá hàng tỉ USD với Nvidia.

Ở một mức độ nào đó, chip trò chơi điện tử của Nvidia rất phù hợp với AI.

Nvidia tự tạo vị trí chiến lược: Gắn chặt với nền kinh tế AI

Ngày nay Công ty Nvidia phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những gã khổng lồ sản xuất chip AMD và Intel.

Tuy nhiên Nvidia lại có khởi đầu thuận lợi đến mức từ Nvidia gần như đồng nghĩa với AI.

Ông Huang cho biết hiện đã có “điểm bùng phát” khi các công ty chuyển hướng đầu tư nhiều hơn vào công nghệ AI. “Một kỷ nguyên điện toán mới đã bắt đầu. Nhu cầu đến với chúng tôi rất lớn”, ông nói.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 245% trong năm 2023, mức tăng trưởng cao hơn so với bất kỳ thành viên nào trong S&P 500. Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia hiện ước tính khoảng 1.200 tỉ USD - trở thành công ty Mỹ có giá trị thứ năm sau Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon.

Jacob Bourne, nhà phân tích của tạp chí Insider Intelligence, cho biết: “Phần cứng của Nvidia đã trở nên không thể thiếu đối với nền kinh tế do AI điều khiển".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Jensen Huang, CEO Nvidia, đã đến Hà Nội ngày 9-12, chuẩn bị cho các cuộc gặp với doanh nghiệp Việt Nam vào tuần tới.

Trước đó, ngày 8-12, Hãng tin Reuters tiết lộ CEO của nhà sản xuất chip khổng lồ Nvidia sẽ thảo luận về các thỏa thuận hợp tác bán dẫn với đại diện Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết cuộc gặp sẽ thảo luận các cách "thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn" tại Việt Nam, cũng như "mối quan hệ đối tác tiềm năng của Nvidia với các công ty công nghệ Việt Nam".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài