Nhà thờ Đức Bà Paris gần hồi sinh sau vụ hỏa hoạn cách đây 3 năm

Ngay trước lễ tưởng niệm vụ cháy ngày 15/4, nhà thờ Đức Bà - biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng hơn 800 năm của nước Pháp - đã khôi phục bề ngoài màu trắng vốn có.

1 Nha Tho Duc Ba Paris Gan Hoi Sinh Sau Vu Hoa Hoan Cach Day 3 Nam

Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp trong quá trình phục dựng sau hỏa hoạn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ba năm sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp đã hầu như sạch lớp bồ hóng dày nhờ nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người trong cuộc chạy đua với thời gian để kịp mở cửa trở lại công trình này cho Olympic năm 2024.

Ngay trước lễ tưởng niệm vụ cháy gây chấn động thế giới ngày 15/4, Nhà thờ Đức Bà đã khôi phục bề ngoài màu trắng vốn có. Đây là thành quả của nỗ lực không ngừng của những con người chịu trách nhiệm làm sạch bề mặt các bức tường, những mái vòm và sàn của nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng hơn 800 năm của nước Pháp, đón gần 12 triệu lượt khách đến thăm mỗi năm và là nơi tổ chức 2.400 buổi lễ và 150 buổi hoà nhạc.

Vụ cháy ngày 15/4/2019 kéo dài 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này.

Vụ hỏa hoạn đã làm rúng động con tim của hàng triệu người trên thế giới yêu quý công trình này. 340.000 nhà tài trợ từ 150 quốc gia đã quyên góp gần 844 triệu euro để phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngay ở thời điểm đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ phục dựng kiệt tác kiến trúc này trong vòng 5 năm, để hoàn tất công tác tái đúng thời điểm Paris đăng cai Olympic 2024.

Sau công tác dọn dẹp những đống đổ nát, gia cố lại những phần kiến trúc trụ, dỡ bỏ lớp bồ hóng đến từ 450 tấn chì bị đốt cháy của cấu trúc tòa nhà, giai đoạn kế tiếp là phục hồi mái vòm gỗ và đàn dương cầm và tháp nhọn. Đội ngũ chuyên gia hy vọng sẽ hoàn tất được công đoạn này vào giữa năm 2023./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Vietnam+

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài