Hàng nghìn người tiệc tùng mừng năm mới trái phép tại Pháp

Bất chấp lệnh giới nghiêm COVID-19 sau 20h hàng ngày của chính phủ Pháp, hàng nghìn người tại hai thành phố Marseille và Brittany vẫn tham gia bất hợp pháp các bữa tiệc tùng mừng năm mới.

Theo hãng tin AFP, ít nhất 2.500 người đã tham dự một bữa tiệc bất hợp pháp ở Lieuron, phía nam Brittany. Những người này đến từ nhiều vùng khác nhau trên nước Pháp và thậm chí có cả người nước ngoài, chủ yếu mang quốc tịch Tây Ban Nhà và Anh.

Trong khi đó, ở Marseille, cảnh sát buộc phải giải tán một bữa tiệc bất hợp pháp với 300 người tham dự. Khoảng 150 người trong số đó bị p hạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm của quốc gia.

Tại sự kiện ở Brittany, một số cảnh sát đã bị thương khi tìm cách giải tán đám đông. Những người dự tiệc bất hợp pháp đã ném đá và chai lọ vào phía cảnh sát. Một xe cảnh sát cũng bị đốt cháy ngay tại hiện trường.

 

Bữa tiệc được tổ chức tại một nhà kho bỏ trống thuộc một công ty lưu trữ hàng hóa. Giới chức chính quyền địa phương ngày 1/1 tỏ ra lo ngại về những bữa tiệc “chui” kiểu này dễ trở thành cơ hội để virus SARS-CoV-2 phát tán.

Các công tố viên đã mở một cuộc điều tra về việc tổ chức bữa tiệc âm nhạc bất hợp pháp trên và những hành vi bạo lực của người tham gia thực hiện đối với lực lượng chức năng.

Do tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, chính phủ Pháp vẫn duy trì lệnh giới nghiêm sau 20h mỗi ngày, và đêm Giao thừa không phải là ngoại lệ. Tối 31/12/2020, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết 132.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp để đảm bảo an ninh và sự tuân thủ lệnh giới nghiêm.

Trước đó, trong ngày 29/12/2020, Hội đồng khoa học của nước Pháp đã công bố đánh giá mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19. Trong đó, Hội đồng này cho rằng rất có thể dịch bệnh sẽ tái bùng phát trở lại vào đầu năm tới và tình hình có thể sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của nước Pháp. Nguyên nhân trực tiếp của tình trạng này có thể đến từ việc bùng nổ số ca nhiễm mới sau khi kết thúc kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.

 

Bảo Hà/

Nguồn: Báo Tin tức