'Sợ hãi vì cứ vào mạng xã hội là thấy tin sốc, sex, sến'

Cứ mỗi khi lướt mạng xã hội, đập ngay vào mắt tôi là những nội dung sốc, sex, sến, nhằm mục đích câu view, câu like, tạo drama bất chấp.

1 So Hai Vi Cu Vao Mang Xa Hoi La Thay Tin Soc Sex Sen

Lên mạng mỗi ngày, tôi thấy có rất nhiều thông tin được gợi ý trên các trang mạng xã hội với đủ thể loại. Người dùng chỉ cần một cú click chuột là có thể truy cập, tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng. Thực tế cho thấy, việc đăng tải một thông tin lên mạng xã hội rất dễ dàng bởi việc kiểm duyệt nội dung thường không nghiêm ngặt.

Với sự bùng nổ của môi trường số hiện nay, để bắt gặp một thông tin chưa được xác thực là điều không khó. Cùng với đó, nhiều nội dung độc hại nhưng lại được núp bóng dưới nhiều hình thức giải trí, giáo dục... lại được nhiều người lầm tưởng, tiếp nhận một cách tức thời, mà không kiểm tra thực chất nội dung bên trong là gì? Điều này đã tạo cơ hội cho nội dung "bẩn" tồn tại.

Thậm chí, nhiều người nổi tiếng còn sử dụng mạng xã hội như một phương tiện đăng tải những những nội dung có chủ đề liên quan đến sốc, sex, sến... nhằm mục đích gây sự tò mò, để tạo sự chú ý của cộng đồng một cách tiêu cực, gây tranh cãi bất chấp những hậu quả tiêu cực có thể ảnh hưởng đến bản thân và xã hội. Tôi thấy sợ hãi trước sức lan tỏa chóng mặt của những thông tin dạng này.

Có thể thấy nhiều nhà sáng tạo nội dung vì mong muốn nổi tiếng nhanh, muốn sản phẩm của mình được được nhiều người tìm kiếm, mà không ngần ngại tạo ra những nội dung kém chất lượng với những chủ đề độc, lạ. Đây là lý do khiến những sản phẩm có nội dung độc hại, vi phạm các chuẩn mực xã hội thoải mái xuất hiện trên không gian mạng với mật độ dày đặc.

'Tôi nhấn block nhiều hơn like'

Bên cạnh đó, nhận thức chung của đông đảo người dùng mạng còn thấp cũng vô tình khiến tin bẩn lan nhanh. Có thể thấy, những nội dung "bẩn" được ra đời cũng xuất phát từ những nhu cầu của công chúng, bởi nhiều nội dung có tính chất khác thường, gây tò mò đã kích thích đến tâm lý người dùng muốn được biết thêm, tạo thuận lợi để cho ra đời những sản phẩm độc hại.

Với những nội dung "bẩn" xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, những thông tin sai lệch, thiếu chân thực có thể gây ra sự bất an, gây lo lắng trong cộng đồng người sử dụng. Đặc biệt, một số thông tin xấu còn dẫn dắt dư luận đi theo những hướng không tích cực, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, gây ra sự bất đồng giữa mọi người.

Vấn nạn bội thực nội dung "bẩn" trên mạng xã hội đang diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh kỷ nguyên thông tin như hiện nay đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội. Đã đến lúc, cơ quan quản lý cần vào cuộc để làm việc với các bên liên quan, nhằm đẩy lùi vấn nạn này, từ đó xây dựng một môi trường mạng xã hội lành mạnh, an toàn, tích cực.

Việt Anh - Đức Cường

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài