Tháng 4 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 4

Tháng 4 là tháng chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè nên thời tiết khá dễ chịu. Vậy trong tháng 4 có ngày lễ gì đặc biệt? Dưới đây là bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 4. Cùng theo dõi nhé!

1 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4

1. Ngày Cá Tháng Tư (1/4)

2 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Ngày Cá tháng Tư (tên tiếng Anh là April Fool’s Day) hay còn gọi là ngày Quốc tế nói dối có nguồn gốc từ Pháp, sau đó dần lan sang các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vào ngày 1/4 mọi người có thể tung những tin đồn hoặc lời nói dối vô hại để lừa những người xung quanh mà không sợ bị giận dỗi.

2. Ngày Thế Giới Nhận Thức Về Tự Kỷ (2/4)

3 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Vào ngày 2/4 hằng năm được Liên hiệp quốc chọn là ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ ((World Autism Awareness Day). Ngày này được thành lập với mục đích kêu gọi cộng đồng tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về hội chứng tự kỷ.

Khi đến ngày này các cơ sở giáo dục, các tổ chức xã hội thường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu để giúp các trẻ tự kỷ có cơ hội tương tác với các bạn học sinh khác. Thêm vào đó, đây cũng là dịp để những phụ huynh có con tự kỷ chia sẻ những trăn trở và trao đổi về cách chăm sóc, nuôi dạy con hòa nhập với cộng đồng.

3. Ngày Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (26/4)

4 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (World Intellectual Property Day) được tổ chức vào ngày 26/4 hằng năm do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) thành lập năm 2000.

Ngày này nhằm “nâng cao nhận thức về cách mà bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu và thiết kế tác động đến cuộc sống hàng ngày” và “để biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới vào việc phát triển các xã hội trên toàn cầu”.

4. Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét (25/4)

5 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Sốt rét là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lấy ngày 25/4 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống sốt rét (World Malaria Day). Mục đích nhằm nhấn mạnh cam kết cộng đồng về bệnh sốt rét cũng như sức mạnh toàn cầu trong việc đoàn kết vì mục tiêu chung hướng đến một thế giới không còn bệnh sốt rét.

5. Ngày Sách Và Bản Quyền Thế Giới (23/4)

6 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, Liên hợp quốc đã chọn ngày 23/4 để kỷ niệm Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (World Book Day) nhằm tôn vinh những giá trị của sách và đóng góp của các tác giả khi cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị.

Song song đó, đây còn là ngày tri ân những đóng góp của các tác giả trong việc viết ra những cuốn sách hay, giàu tri thức. Nhiều hoạt động ý nghĩa cũng được tổ chức tại các con đường sách, nhà sách ở nhiều nơi trên thế giới trong ngày này, thu hút đông đảo sự quan tâm của độc giả.

6. Ngày Trái Đất (22/4)

7 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Ngày Trái đất (Earth Day) được Liên hợp quốc phát động, tổ chức vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động toàn dân nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị môi trường tự nhiên toàn cầu.

Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

7. Ngày Sách Việt Nam (21/4)

8 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Mục đích của ngày này nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

8. Ngày Valentine Đen (14/4)

9 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Nếu như Valentine đỏ (14/2) và Valentine trắng (14/3) dành cho cặp yêu nhau thì Valentine đen (14/4) là ngày dành cho những người độc thân hoặc đang đi tìm cho mình một nửa còn lại.

Ngày lễ này bắt nguồn từ Hàn Quốc, hội độc thân sẽ cùng nhau tụ tập tổ chức tiệc tùng và đi ăn Jajangmyun (mỳ đen) như một cách cho cả thế giới biết rằng độc thân chưa hẳn đã chán.

9. Ngày Sức Khỏe Thế Giới (7/4)

10 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Ngày Sức khỏe Thế giới (World Health Day) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập vào ngày 7/4 nhằm kêu gọi sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ chọn một vấn đề y tế trọng điểm toàn cầu và tổ chức các sự kiện trên phạm vi địa phương, khu vực, quốc tế để nêu bật lĩnh vực được lựa chọn.

10. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

11 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Ngày giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào thứ Bảy, ngày 29/4/2023 dương lịch.

Ngày này là dịp để người dân cả nước bày tỏ lòng biết ơn đến công lao dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng. Đồng thời, cũng là dịp để giáo dục thế hệ sau về lịch sử, cội nguồn của dân tộc, từ đó nhận thức được trách nhiệm của bản thân đối với việc giữ gìn và bảo tồn những giá trị quý báu mà tổ tiên để lại.

11. Ngày Giải Phóng Miền Nam, Thống Nhất Đất Nước (30/4)

12 Thang 4 Co Ngay Le Gi Tong Hop Cac Ngay Le Su Kien Trong Thang 4Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 là ngày lễ trọng đại, có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với người dân Việt Nam. Ngày 30/4/1975 là một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Trong bối cảnh thời đại mới, ngày này có ý nghĩa nêu cao tinh thần yêu nước và thúc đẩy toàn xã hội chung tay xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày 30/4 là ngày lễ của cả nước, người dân lao động đều được nghỉ nguyên lương vào ngày này.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được lịch nghỉ trong những ngày lễ quan trọng để lên kế hoạch, sắp xếp công việc phù hợp. 

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài