Pháp kêu gọi tái phong tỏa lần 3

Để đối phó dịch Covid-19 đang rất phức tạp, Chính phủ Pháp đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, đồng thời nghiên cứu siết chặt quy định y tế trong thời gian tới. Trong đó, biện pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 tiếp tục nhận được ủng hộ của các nhà khoa học và các chính trị gia.

Ngày 12/1, trong vòng 24 giờ, Pháp lại ghi nhận thêm hơn 360 ca tử vong vì dịch Covid-19 riêng trong hệ thống bệnh viện, chưa kể các ca tử vong trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, vốn được cập nhật hàng tuần. Số ca nhập viện mới hàng ngày vì dịch Covid-19 cũng tăng dần trong những ngày qua, với gần 1.300 ca hôm thứ Hai và hơn 1.600 ca hôm thứ Ba, 12/1. Bên cạnh đó, số ca phải cấp cứu mỗi ngày cũng tăng dần, riêng trong ngày 12/1 là gần 260 ca.

Pháp đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Đến ngày 12/1, khoảng 190.000 người Pháp đã được tiêm liều vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên. Trong khoảng 190.000 người này, chỉ có 1 trường hợp cho phản ứng phụ dạng dị ứng nhẹ. Trong khi các lô vaccine Moderna đầu tiên cũng đã được giao tới Pháp trong ngày thứ Hai, 11/1. Hiện tại, Pháp đang chờ đợi loại vaccine thứ 3 sẽ sớm có mặt để bổ sung cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu đang xem xét yêu cầu đưa vaccine của tập đoàn dược phẩm AstraZeneca vào châu Âu.

Dự kiến trong ngày mai, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh – Quốc phòng đặc biệt về dịch Covid-19 và sẽ đưa ra các quyết định quan trọng để đối phó dịch. Trong khi đó, các nhà khoa học và chính trị gia tiếp tục kêu gọi áp đặt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 sớm nhất có thể.

Ông Olivier Faure, Chủ tịch Đảng Xã hội Pháp cho rằng: “Tôi mong rằng, căn cứ vào các dữ liệu sẽ có trong những ngày tới, chúng ta có thể sớm đưa ra các quyết định, để không phải chạy theo virus khi mà virus đang lây lan rất nhanh. Tôi nghĩ rằng phải có các giải pháp cương quyết nhất có thể, phong tỏa một phần hay toàn bộ lãnh thổ, đồng thời phải làm sao để có thể đẩy thật nhanh chiến dịch tiêm chủng”.

Trong khi đó, Alexandre Mignon, một giáo sư đại học và bác sĩ gây mê – hồi sức tại một bệnh viện ở Paris ủng hộ một lệnh phong tỏa toàn quốc chặt chẽ: “Phong tỏa là giải pháp đã được tất cả các quốc gia lựa chọn. Đây là giải pháp tốt nhất để chặn đứng chuỗi lây nhiễm của virus, điều này không ai nghi ngờ. Nếu chúng ta phải phong tỏa, cần phải phong tỏa nhanh, mạnh và chặt chẽ để tránh một làn sóng mới nổi lên”.

Nguồn: VOV