Nhiều nước châu Âu, trong đó có Pháp, Phần Lan, Hy Lạp nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn tin từ Phủ Tổng thống Pháp ngày 21/4 cho biết chính phủ nước này có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại và nới lỏng lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ ngày 2/5, dựa trên hy vọng số ca nhiễm mới theo ngày sẽ sớm bắt đầu giảm.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự định vào giữa tháng 5 sẽ cho phép các hàng ăn mở cửa đón khách ở khu vực ngoài trời cũng như cho phép mở cửa trở lại các rạp chiếu phim, nhà hát và bảo tàng với điều kiện giảm năng lực đón khách. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không kinh doanh thực phẩm cũng sẽ được phép mở cửa trở lại từ thời điểm này.

Nguồn tin trên cũng cho biết từ ngày 2/5 tới, người dân sẽ được nới lỏng quy định hiện nay chỉ được phép ra khỏi nhà trong phạm vi 10 km và thực hiện lệnh giới nghiêm từ 19h00. Học sinh mẫu giáo và tiểu học dự kiến sẽ đi học trở lại vào ngày 26/4, trong khi học sinh lớn hơn sẽ đi học từ ngày 3/5.

Dự kiến, trong ngày 21/4, Tổng thống Macron sẽ chủ trì cuộc họp với các bộ trưởng để đánh giá các nỗ lực của chính phủ trong việc đối phó với dịch bệnh. 

Trước đó, Chính phủ Pháp nhận định trong vòng một tháng, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở nước này sẽ giảm xuống còn khoảng 20.000 người.

Ngày 21/4, Bộ Y tế Pháp thông báo nước này đã ghi nhận thêm 43.098 ca mắc COVID-19 và 375 trường hợp t ử vong, đưa tổng số ca mắc và t ử vong lên lần lượt là 5.339.920 và 101.597.

* Cùng ngày, nhà chức trách Phần Lan cho biết nước này có thể bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp và hoạt động của giới trẻ từ tuần tới, tuy nhiên vẫn đóng cửa biên giới ít nhất là trong vài tháng.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp có thể được đưa ra trong tuần tới “nếu tình hình tiếp tục được cải thiện”. Bà cũng cảnh báo đại dịch vẫn diễn biến xấu ở nhiều nước châu Âu và điều tương tự có thể xảy ra ở Phần Lan nếu nước này lơ là cảnh giác.

Văn phòng Thủ tướng Phần Lan đã công bố lộ trình mở cửa lại đất nước từ nay đến tháng 8. Theo đó, các hạn chế về hoạt động thể thao và giải trí của thanh niên sẽ dần được dỡ bỏ từ tháng 4. Các thư viện và bảo tàng sẽ mở cửa trở lại trong tháng 5 tới. Lệnh cấm tụ tập từ 10 người trở lên trong các sự kiện ngoài trời sẽ được dỡ bỏ trong tháng 7 và các sự kiện tổ chức trong nhà có thể bắt đầu từ tháng 8.

* Trong khi đó, tại Hy Lạp, Ngoại trưởng George Gerapetritis cho biết nước này sẽ cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại từ đầu tháng sau. 

Ngay trong tháng này, Chính phủ Hy Lạp đã bắt đầu phân phát một số lượng lớn bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà và đặt mục tiêu mở lại các trường phổ thông trung học và một số dịch vụ trước khi bắt đầu mùa du lịch vào ngày 14/5.

Trong 24 giờ qua, Hy Lạp ghi nhận 3.789 ca mắc mới COVID-19 và 87 trường hợp t ử vong, đưa tổng số ca mắc và t ử vong lên lần lượt là 320.629 và 9.627.

Ngọc Hà

Nguồn: TTXVN