Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Osez le féminisme, nhóm hoạt động nữ quyền ở Pháp ngày 19/10 cho biết họ cùng ba thí sinh bị loại đơn ứng tuyển cuộc thi hoa hậu Pháp đã đệ đơn kiện công ty chủ quản Endemol Production, với cáo buộc phân biệt đối xử.

Đơn đăng ký tham dự cuộc thi sắc đẹp quốc gia Pháp 2021 tiết lộ yêu cầu ứng viên phải cao ít nhất 1m65, chưa từng kết hôn hay có con. Ngoài ra, các ứng cũng bị loại nếu nối tóc, có hình xăm và hút thuốc. Ứng viên không được có bất kỳ thay đổi lớn nào về thể chất sau khi được chấp nhận tham gia cuộc thi. Nếu không tuân thủ, thí sinh có thể bị phạt hơn 5.800 USD.

1 Cuoc Thi Hoa Hau Phap Bi Kien

Hoa hậu Pháp 2021 Amandine Petit trong đêm chung kết cuộc thi hồi tháng 12/2020. Ảnh: AFP.

Trong khi tuyên bố sứ mệnh của cuộc thi 101 năm tuổi này là tìm ra "người phụ nữ trẻ đại diện cho vẻ đẹp và sự thanh lịch", các yêu cầu đăng ký khắt khe được cho làm hạn chế các ứng viên tham dự, theo Osez le féminisme.

"Ngoài việc lợi dụng phụ nữ vì lợi ích kinh tế, cuộc thi đã mang tới tác động tiêu cực và đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội", Osez le féminisme cho hay. "Đã đến lúc Endemol Production loại bỏ hết các điều khoản phân biệt giới tính khỏi quy định của họ".

Phân biệt đối xử theo giới tính, khuynh hướng tình dục, hoàn cảnh gia đình và đặc điểm di truyền được coi là bất hợp pháp ở Pháp. Alyssa Ahrabare, người đứng đầu Osez le féminisme, đăng trên mạng xã hội rằng cuộc thi đang "nuôi dưỡng những định kiến cản trở sự bình đẳng".

Alyssa Ahrabare cho biết ba ứng viên nộp đơn kiện đã bị cuộc thi từ chối vì "tuổi tác, chiều cao, uống rượu, hút thuốc nơi công cộng và có hình xăm".

Cuộc thi hoa hậu Pháp và công ty Endemol Production hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây các cuộc thi sắc đẹp bị chỉ trích vì những quy tắc ứng xử và văn hóa lạc hậu. Năm 2013, Pháp từng cấm các cuộc thi dành cho người dưới 16 tuổi vì lo ngại thúc đẩy khiêu dâm hóa ở tuổi vị thành niên. Năm 2018, người mẫu Veronika Didusenko bị thu hồi danh hiệu hoa hậu Ukraine khi ban tổ chức phát hiện cô đã có con.

Thanh Tâm

Theo CNN

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài