Pháp khuyến nghị không nên đeo khẩu trang bằng vải do các biến thể mới của Covid

Với các biến thể mới, dễ lây lan hơn của coronavirus, các quan chức y tế ở Pháp đã đưa ra lời khuyên cập nhật cảnh báo chống lại việc đeo khẩu trang bằng vải. Đây là hướng dẫn mới nhất.

Theo lãnh đạo HCSP Didier Lepelletier, trả lời trên đài phát thanh France Inter hôm qua, những loại khẩu trang bằng vải nên tránh dùng là những loại tự may hay các loại khẩu trang công nghiệp gọi là « loại 2 ».

Căn cứ theo tiêu chuẩn Afnor, và trước mức độ lây nhiễm cao của loại virus biến thể, khả năng thanh lọc và ngăn chận virus của những loại khẩu trang nói trên kém hiệu quả hơn (chỉ ở khoảng 70%) so với loại khẩu trang công nghiệp sử dụng nhiều lần loại 1 (hơn 90%).

Ông Lepelletier còn đánh giá rằng việc sử dụng loại khẩu trang FFP2 đại trà trong dân chúng, tuy có khả năng lọc đến hơn 94% hạt khí, chưa hẳn là một giải pháp tốt, do không thể biết được người sử dụng « có đeo đúng cách » và loại khẩu trang này « có phù hợp với từng kiểu khuôn mặt » hay không.

Sau cùng, theo quan điểm của lãnh đạo Hội đồng Y tế Công cộng, giãn cách an toàn giữa mỗi cá nhân nên là 2 mét, thay vì một mét như hiện nay.

AFP cho biết, những khuyến nghị này của HSCP sẽ được chuyển lên bộ Y Tế vào cuối tuần này, để chính phủ có thể đưa ra các quyết định cần thiết, trong bối cảnh tại Pháp có khoảng từ 200-300 ca nhiễm virus biến thể mỗi ngày.

Nguồn: rfi.fr