Những sự thật thú vị về biểu tượng nước Pháp – Tháp Eiffel

Eiffel không thiết kế tòa tháp, chiều cao của tháp thay đổi theo mùa và ban đầu người dân Paris rất ghét nó… đó là những sự thật bất ngờ về tháp Eiffel.

426 Content F2 1
1. Tháp Eiffel không phải là đứa con tinh thần của Gustav Eiffel. Thay vào đó, hai kỹ sư của ông là Maurice Koechlin and Emile Nouguier mới là người thực hiện. Gustav Eiffel không hứng thú lắm với dự án, nhưng đã cử hai kỹ sư tới chỗ trưởng phòng kiến trúc của công ty, Stephen Sauvestre. Sau khi Sauvestre chỉnh sửa bản vẽ, Eiffel đã mua bản quyền công trình này.

 

426 Content F3
2. Những con số ấn tượng về tháp Eiffel: Để xây dựng tháp Eiffel, cần tới 300 công nhân, 18.038 thanh sắt, 2,5 triệu đinh tán. Tòa tháp nặng 10.000 tấn và cao 300 m.

 

426 Content F4
3. Tòa tháp còn là biểu tượng của khoa học hiện đại: Chính Eiffel đã nói tòa tháp “không chỉ là biểu tượng cho nghệ thuật kiến trúc hiện đại, mà còn là biểu tưởng của kỷ nguyên công nghiệp và khoa học mà chúng ta đang sống”. Vào thời gian tháp Eiffel được xây dựng, một công nghệ khác mới nổi là chụp ảnh. Rất nhiều nhiếp ảnh gia đã ghi lại quá trình xây dựng tháp.

 

426 Content F5
4. Vào thời kỳ mới hoàn tất, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới: Tới tận năm 1930, khi tòa nhà Chrysler của thành phố New York hoàn tất với chiều cao 319 m thì tháp Eiffel mới để mất danh hiệu này.

 

426 Content F6
5. Ban đầu, thang máy của tháp Eiffel không hoạt động: Vào ngày 6/5/1889, những người tham dự hội chợ được lên tòa tháp. 30.000 vị khách đã phải trèo 1.710 bậc thang để lên đỉnh tháp trước khi thang máy được đưa vào sử dụng từ ngày 26/5.

 

426 Content F7
6. Ban đầu người dân Paris rất ghét tháp Eiffel: Các tờ báo đã nhận được những lá thư đầy tức giận, trong đó phản ánh rằng tòa tháp không hợp với không gian thành phố, có một đội các nghệ sĩ phản đối việc xây dựng tháp ngay từ đầu. Theo một thông tin chưa xác thực, nhà văn Guy de Maupassant nói rằng ông ghét tháp Eiffel nhưng ngày nào cũng tới đó ăn trưa. Khi được hỏi tại sao, Maupassant trả lời rằng đó là nơi duy nhất ở Paris ông không nhìn thấy nó.

 

426 Content F8
7. Chiều cao tòa tháp thay đổi theo mùa: Vì được làm từ sắt rèn, các thanh kết cấu tòa tháp nở ra dưới ánh nắng mặt trời, khiến tòa tháp cao thêm 17 cm.

 

426 Content F9
8. Tháp Eiffel lẽ ra chỉ tồn tại 20 năm: Nhưng quân đội và chính phủ Pháp bắt đầu sử dụng nó cho truyền thông vô tuyến và sau đó là viễn thông. Khi giấy phép của nó hết hạn vào năm 1909, thành phố Paris quyết định giữ lại.

 

426 Content F10
9. Tháp Eiffel đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách: Trong Thế Chiến II, dây thang máy bị cắt để quân Đức không thể sử dụng tòa tháp (thang máy được sửa lại khi quân Đồng Minh tiến vào thành phố). Từng có một vụ hỏa hoạn xảy ra trên đỉnh tháp. Hơn 250 triệu người từ khắp thế giới đã trèo lên tháp Eiffel.

 

426 Content F11
10. Tòa tháp không được sơn cùng một màu: Để phù hợp với nguyên tắc phối cảnh không gian, tòa tháp được sơn màu đậm hơn ở đỉnh và nhạt dần từ trên xuống. Và cứ 7 năm một lần, khoảng 50-60 tấn sơn được sử dụng để chống rỉ sét cho tòa tháp.

 

426 Content F12
11. Tháp Eiffel không chỉ là một điểm tham quan: Nó còn có một tòa soạn báo, bưu điện, các phòng thí nghiệm khoa học, và mỗi năm tầng 1 lại trở thành sân trượt băng.

 

426 Content F13
12. Đây là điểm tham quan trả tiền đông khách nhất thế giới: Mỗi năm có gần 7 triệu người tới thăm tháp Eiffel, trong đó 75% là người nước ngoài.

Hoàng Linh
Ảnh: Bussness Insider

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài