Cuộc sống ở Pháp - Làm sao có thể tiết kiệm khi đi chợ ở Pháp?

Cuộc sống ở một đất nước khác, không phải bên cạnh bố mẹ và gia đình luôn khiến cho các bạn sinh viên phải học cách chi tiêu, sinh hoạt một cách hợp lý. Một trong những điều cần phải học chính là đi chợ làm sao cho thật tiết kiệm.

Vậy các bạn sinh viên muốn đi chợ tiết kiệm thì phải làm sao? Câu hỏi muôn thủa được đặt ra mà bạn nào cũng khó để tìm ra câu trả lời. Vậy có cách nào đi chợ tiết kiệm mà vẫn đầy đủ đồ ăn, đồ dùng. Chắc chắn sẽ có rất nhiều cách, vì mỗi người sẽ tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của chính mình mà mua đồ. Chúng tôi ở đây góp nhặt từ những trải nghiệm của mọi người đưa ra một số những lưu ý, có thể biết đâu đấy sẽ giúp các bạn có những sáng kiến mới trong cách chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày

1. Những việc cần làm trước khi đi chợ

Làm một danh sách những đồ dùng, đồ ăn luôn cần có trong nhà (dạng “to do list” – còn hoặc hết)

Kiểm tra “to do list”, đồ đạc trong nhà, xem còn thiếu cái gì ( ví dụ : trong tủ lạnh, đồ dùng hàng ngày). Làm một cái danh sách những đồ cần mua sau khi kiểm tra.

Đặt ra mức quy định cho mỗi lần đi chợ theo khả năng của mình.

Có một cái xe kéo nhỏ dùng cho việc đi chợ, hoặc túi to – tránh tình trạng đến chợ phải mua túi để đồ.

2. Khi đi chợ, một điểm cần lưu ý:

Dành cho các bạn mới đi chợ lần đầu: Tham khảo những người đi trước, nếu không cứ thử tất cả các loại mặt hàng, so sánh giá cả xem cái nào phù hợp với mình. Đồ rẻ và tốt hay không là do mình ăn uống hay sử dụng nó phù hợp với mình chứ không hẳn phụ thuộc vào giá cả.

Để ý các chương trình khuyến mãi, chúng ta nhiều khi cứ nghĩ đồ khuyến mại là đồ không tốt nên đôi khi bỏ qua. Thực ra đồ gì cũng có lúc khuyến mại, chỉ là ít hay nhiều, đó là chiêu trò bán hàng của các công ty, siêu thị muốn câu khách. Vì vậy nếu tận dụng tốt, bạn có thể có những món đồ yêu thích với giá cả phải chăng của những đợt khuyến mại. Đó cũng là một cách tiết kiệm rất thông minh.

Tạo thói quen làm tròn những con số lẻ trên giá của các mặt hàng – ví dụ như 1,99€ thì có thể tính là 2€ hay 12,95€ có thể tính là 13€. Mọi người thường hay bị đánh lừa cảm giác giá rẻ khi nhìn số đầu tiên của sản phẩm mà không tính giá trị sau dấu “,” ma thuật này. Thói quen này sẽ giúp cho bạn xác định được đúng giá trị của sản phẩm cũng như là không bị bất ngờ khi trả tiền tổng.

Nhớ giá các món đồ thường xuyên mua + nơi mua các món đồ đấy để nếu có tăng giá sản phẩm sẽ biết cách điều chỉnh tài chính phù hợp. Lúc mới bắt đầu đi chợ nên so sánh giá sản phẩm ở các siêu thị, không phải siêu thị nào cũng giống nhau, cùng một món đồ, mỗi siêu thị một giá, chênh nhau từ 10 centiment đến 1€ và có khi nhiều hơn ở những món đồ lớn. Và mỗi siêu thị sẽ có một số món đồ đặc trưng riêng – ngon, bổ, tốt và giá hợp lý với giá trị của món hàng.

Ưu tiên đầu tiên cho việc mua đồ trong liste đã định. Khi đi chợ, mua theo danh sách sẽ làm cho bạn đỡ tốn thời gian và không bị nhầm lẫn mua những cái ở nhà vẫn còn. Khi đã mua hết những thứ cần mua trong danh sách, nhu cầu cái gì cũng muốn mua và mua quá lượng quy định sẽ không còn cao nữa. Cách tiết kiệm khá là tốt cho những người thích mua sắm.

3. Khi đi chợ mua cái gì, như thế nào và ở đâu?

Ở Pháp sẽ ngược với Việt Nam, siêu thị là nơi mua bán giá cả phải chăng nhất, trong khi đó chợ trời hay các cửa hàng bán nhỏ lẻ nhiều khi giá cả lại cao hơn. Để mua những thứ hàng ngày vẫn ăn, vẫn dùng, lựa chọn tối ưu của mọi người là đi vào siêu thị và các siêu thị càng lớn, càng to thì giá cả lại càng ưu đãi hơn. Những siêu thị lớn thường nằm ở ngoại ô của các thành phố như Carrefour, Auchan, Intermarché để có được không gian rộng lớn đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả các khách hàng.

Nếu sống một mình mà tủ lạnh không quá to thì chỉ nên mua đồ đủ dùng cho 1 tuần, không nên mua quá nhiều, không có chỗ để lại có thể dễ bị hỏng nếu không ăn nhanh.

Xem hạn sử dụng của đồ trước khi mua. Đồ nào cũng có hạn sử dụng ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như rau và hoa quả. Nên tươi hay không là tùy thuộc vào ngày đóng bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm. Cái này cần đặc biệt chú ý vì nếu mua đồ quá sát ngày đến hạn sử dụng sẽ xảy ra tình trạng chưa dùng đã hỏng hoặc hết hạn.

Mua đồ theo mức độ sử dụng và khả năng tài chính của bạn. Giá của mỗi sản phẩm ở Pháp đều có một giá sàn, sau đó tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm, hãng sản xuất và siêu thị bán ra mà giá bán đưa ra dao động. Ở đây, người ta đưa ra sản phẩm đi kèm chất lượng và giá theo nhu cầu và khả năng của người tiêu dùng. Cho nên hãy chọn sản phẩm theo mức độ sử dụng và phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Làm thẻ khách hàng thân thiết của các siêu thị. Mỗi siêu thị lại có một ưu đãi riêng dành cho khách hàng thân thiết, nên nếu bạn đã mua ở đâu quen thì nên làm thế ở đó. Bạn sẽ có được rất nhiều các ưu đãi khi trở thành khách hàng thân thiết. Ví dụ, có một số mặt hàng khi bạn có thẻ, giá có khi chỉ là một nửa so với người bình thường không có thẻ. Thật là tuyệt vời nếu bạn mua được một món đồ yêu thích mà lại đang có chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.

PV