Chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng Excellence của Chính phủ Pháp

Học bổng Excellence bao gồm học phí của trường mình lựa chọn, 20 triệu đồng/tháng sinh hoạt phí, 20 triệu tiền hỗ trợ học tập, miễn phí xin visa và được hỗ trợ tìm nhà ở.

Nguyễn Lê Trà My (sinh năm 1996, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Đại học INP Ensimag (Pháp).

Trước đó, Trà My theo học ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, chuyên nghành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 4/2019, Trà My đã xuất sắc giành học bổng Excellence – Chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng ngành Vận trù, Tổ hợp và Tối ưu hóa tại Pháp cho kỳ nhập học 2020. Học bổng này thường mở vào tháng 10 hằng năm, hạn nộp hồ sơ vào đầu tháng 1.

132 1 Chia Se Bi Quyet Chinh Phuc Hoc Bong Excellence Cua Chinh Phu Phap

Nguyễn Lê Trà My xuất sắc giành học bổng Excellence tại Pháp (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bên cạnh đó, người trúng tuyển còn được hưởng bảo hiểm xã hội miễn phí chi trả khoảng 80% chi phí sức khỏe và hỗ trợ nhà ở từ Chính phủ Pháp.

Khoản hỗ trợ này thường rơi vào khoảng 30% tiền thuê nhà, nếu là sinh viên có học bổng thì thường được nhận hỗ trợ nhiều so với những sinh viên phải tự chi trả, không có học bổng.

Ngoài ra, học bổng sẽ hỗ trợ tiền mua bảo hiểm phụ (được gọi là bảo hiểm mutuelle) nếu cần các dịch vụ sức khỏe đặc biệt hơn như đo mắt, khám răng hay thử máu… Tổng số tiền được chi trả cho 2 năm học thạc sĩ vào khoảng 550 triệu đồng.

Trà My chia sẻ, quá trình ứng tuyển học bổng này khá đơn giản so với các học bổng khác, bao gồm 2 vòng là hồ sơ và phỏng vấn.

Ở vòng đầu tiên, hồ sơ yêu cầu gồm có 1 đơn xin học bổng ghi rõ 3 chương trình học nguyện vọng, hồ sơ cá nhân theo mẫu, thư nguyện vọng và kế hoạch học tập cá nhân.

Ngoài ra, ứng viên có thể cung cấp thêm bằng cấp ngoại ngữ, thư giới thiệu, thư đồng ý nhận học từ trường, thư trao đổi với trường và các chứng nhận, chứng chỉ khác.

132 2 Chia Se Bi Quyet Chinh Phuc Hoc Bong Excellence Cua Chinh Phu Phap

Đại học INP Ensimag (Pháp) nơi Trà My theo học thạc sĩ. Ảnh: website trường.

Chia sẻ về bí quyết để nhận được học bổng danh giá này, Trà My cho hay, đó chính là việc “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Chúng ta phải hiểu rõ độ phù hợp, khả năng đậu của bản thân so với tiêu chí học bổng, “khán giả” của mình (hội đồng học bổng) và cả những điều nhỏ nhất có thể giúp hồ sơ mình nổi bật.

Ví dụ, với bài thi của Chính phủ Pháp, “khán giả” là hội đồng người Pháp, vì thế khi viết hồ sơ bằng tiếng Anh, Trà My ưu tiên sử dụng câu đơn giản và tránh dùng quá nhiều từ chuyên ngành không cần thiết. Những chi tiết nhỏ như tìm hiểu hình thức viết thư và hồ sơ cá nhân, ghi họ tên theo văn phong Pháp ra sao cũng sẽ để lại ấn tượng tốt với hội đồng.

Nói về lí do lựa chọn ngành Vận trù, Tổ hợp và Tối ưu hóa, Trà My cho biết, mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn về kỹ thuật trong chuỗi cung ứng, vì vậy học thêm về vận trù (operation research) và tối ưu hoá để biết thêm về các mô hình toán, giải thuật để áp dụng vào các bài toán vận hành và thiết kế mạng lưới cho chuỗi cung ứng.

132 3 Chia Se Bi Quyet Chinh Phuc Hoc Bong Excellence Cua Chinh Phu Phap

Trà My chia sẻ, môi trường học tập ở Pháp rất tốt, mang lại rất nhiều trải nghiệm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Gần 2 năm sinh sống và học tập tại Pháp, Trà My đánh giá đây là môi trường học tập rất tốt.

“Giáo dục ở Pháp có phần nặng về lý thuyết như nhiều người nghĩ, nhưng với ngành của mình thì điều đó là cần thiết, vì khi đó chúng ta có nền tảng vững chắc để ứng dụng vào công việc, cuộc sống một cách chắc chắn hơn”, Trà My chia sẻ.

Những ngày này, tại Pháp đang vào mùa thu, trời bắt đầu trở lạnh, lá rụng đầy đường. Tại Grenoble, nơi Trà My theo học là một thành phố có phong cảnh với đồi núi bao quanh và có không khí tương đối lạnh so với các thành phố khác ở Pháp.

Hiện nay, tình hình việc làm ở Pháp đang bị trì trệ bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Vì vậy, Trà My vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn một công việc phù hợp.

Nói về dự định trong thời gian tới, Trà My cho hay, sẽ có dự định ở lại Pháp để sinh sống và làm việc ít nhất là 2 năm. Ngoài ra, Trà My sẽ học thêm tiếng Tây Ban Nha, một vài chứng chỉ nghề nghiệp về chuỗi cung ứng và phân tích dữ liệu để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp sau này.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài