Vaccine Pfizer/BioNTech có lượng kháng thể cao gấp 10 lần so với vaccine Sinovac

Một nghiên cứu ở Hồng Kông cho thấy những người được tiêm vaccine ngừa Covid từ Pfizer/BioNTech có lượng kháng thể cao hơn gấp 10 lần so với những người tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc.

1 Vaccine Pfizerbiontech Co Luong Khang The Cao Gap 10 Lan So Voi Vaccine Sinovac

VaccineCOVID-19 của Sinovac. Ảnh: VCG

Vào thứ năm Lancet Microbe đã công bố một cuộc khảo sát của Đại học Hồng Kông (HKU) dựa trên nghiên cứu 1442 chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Các nhà nghiên cứu cho biết, kháng thể không phải là thước đo duy nhất đánh giá sự thành công của vaccine trong việc ngừa coronavirus, nhưng nó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy hiệu quả của nó.

Họ cho biết: “Sự khác biệt về mức kháng thể trung hòa được tìm thấy trong nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn đến sự khác biệt đáng kể về hiệu quả của vaccine.”

Những người tiêm Sinovac có mức kháng thể ‘tương tự hoặc thấp hơn’ so với mức được thấy ở những bệnh nhân đã nhiễm và khỏi coronavirus.

Nghiên cứu bổ sung bằng chứng cho thấy vaccine sử dụng công nghệ mRNA tiên phong – chẳng hạn như BioNTech và Moderna – cung cấp khả năng bảo vệ ngừa coronavirus và các biến thể tốt hơn so với vaccine được phát triển bằng các phương pháp truyền thống hơn, ví dụ như sử dụng các bộ phận bị hoại tử của vi rút.

Tuy nhiên, vaccine truyền thống được sản xuất rẻ hơn, vận chuyển và bảo quản ít phức tạp hơn, điều này làm cho chúng trở thành một công cụ quan trọng trong việc chống lại đại dịch ở các quốc gia nghèo có hơn trên thế giới.

Thà vaccine kém còn hơn không cóNhà dịch tễ học Ben Cowling, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết người dân nên tiêm vaccine Sinovac ngay cả khi họ không có lựa chọn nào khác, bởi vì có một biện pháp bảo vệ vẫn luôn tốt hơn là không có. Ông nói thêm: “Rõ ràng tốt hơn là bạn nên đi và tiêm vaccine hoại tử hơn là chờ đợi và không được tiêm.

Ngay cả một loại vaccine hoại tử bình thường cũng đã cứu sống rất nhiều người.”

Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu của họ gợi ý rằng có thể cần “các chiến lược thay thế” để tăng cường bảo vệ những người tiêm vaccine Sinovac, chẳng hạn như tiêm thêm một liều vaccine khác sớm hơn. Theo Cowling, khi nào và trong hoàn cảnh nào thì nó sẽ là một phần của nghiên cứu.

“Ưu tiên nên là liều tăng cường cho những người đã tiêm chủng bằng vaccine Sinovac; việc tiêm thêm một liều vaccine mới cho những người được tiêm chủng bằng vaccine BioNTech có thể không quá khẩn cấp.” Cowling cho biết thêm.

Theo Xuân Chi (Báo Tin tức)

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài