EMA: Hội chứng GBS sau khi tiêm vaccine Janssen

Vào thứ 5, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã xếp Hội chứng Guillain-Barré (GBS) là 1 trong các nguy cơ tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vaccine ngừa coronavirus của công ty Johnson&Johnson.

EMA dựa vào kết quả phân tích 108 trường hợp mắc căn bệnh này được báo cáo trên toàn thế giới vào ngày 30.05.

1 Ema Hoi Chung Gbs Sau Khi Tiem Vaccine Janssen

Cơ quan EMA cho biết đến bây giờ đã có hơn 21 triệu người tiêm vaccine Janssen. Cơ quan tư vấn chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sau đó tuyên bố rằng lợi ích của vaccine vẫn lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

Sau khi phân tích dữ liệu có sẵn, Cơ quan kết luận rằng có thể có mối liên hệ giữa vaccine Johnson & Johnson và GBS. Hội chứng Guillain-Barré (GBS) – là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng sau khi tiêm vaccine của nhà sản xuất Hoa Kỳ các trường hợp mắc hội chứng này rất hiếm khi được báo cáo.

Trong số trường hợp đã nêu và được tiêm chủng, hội chứng này xảy ra ở 0,0005% số người.

GBS ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại vi, gây đau, tê và yếu cơ. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, nó có thể dẫn đến tê liệt. Nhưng theo EMA hầu hết mọi người đều được chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Theo một quan chức của CDC, các thành viên của cơ quan tư vấn của CDC đã ủng hộ mạnh mẽ việc tiếp tục sử dụng vaccine này ở Hoa Kỳ.

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài