Khoảng cách giàu nghèo là bao xa? Thật sự rất khó để có thể xác định. Đôi lúc rất xa, nhưng đôi khi lại chỉ là một con đường, một hàng rào...

1 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Bức ảnh này được chụp ở thành phố Durban, Nam Phi. Bên trái là hình ảnh Sân golf Papwa Sewgolum, bên phải là khu nhà của người dân lao động nghèo. Cả hai thế giới ngăn cách nhau bằng một hàng rào bê tông thấp.

2 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Những ngôi nhà lụp xụp của tầng lớp lao động nghèo nằm liền kề với những căn hộ chung cư cao cấp tại thành phố Mumbai, Ấn Độ.

3 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Những ngôi nhà hiện đại, cao cấp với kiểu dáng đẹp nằm ngay phía sau những khu nhà ổ chuột thô sơ tạm bợ bên bờ sông Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

4 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Những khu nhà bằng gạch thô sơ của dân lao động nghèo (phải) nằm tách biệt một bên với khu khách sạn phức hợp cao cấp (trái) ở thành phố Cairo, Ai Cập.

5 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Khu căn hộ sang trọng của tầng lớp giàu có này đã gần như che đậy hoàn toàn một thế giới đối lập khác - những khu nhà ọp ẹp, xiêu vẹo nằm ở ngay phía sau.

6 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Bức ảnh này được chụp vào tháng 10/2014. Trong đó là hình ảnh một số người đang chơi golf tại khu vực Melilla, Tây Ban Nha, phía sau họ là hình ảnh vài người dân nhập cư đang nỗ lực vượt qua bức tường ngăn cách từ phía Morocco.

7 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Paraisopolis – khu ổ chuột nổi tiếng với khoảng 60.000 cư dân nằm ngay bên cạnh một khu căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi và bể bơi hiện đại ở khu dân cư Morumbi, thành phố Sao Paulo, Nam Mỹ.

8 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Tại Bangkok, Thái Lan, những khu nhà ổ chuột tập trung ở ven sông trong khi những tòa nhà cao tầng nằm ngay ở phía sau.

9 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Những ngôi nhà tồi tàn ở phía trước tương phản hoàn toàn với những ngôi nhà sang trọng nằm trên đồi tại một khu dân cư ở Brazil.

10 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Một khu vực khác ở Mumbai, Ấn Độ thể hiện rõ sự chênh lệch giàu nghèo.

11 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Đây là hình ảnh khu ở chuột Dharavi – khu ổ chuột lớn nhất ở Mumbai, Ấn Độ. Cuộc sống ở đây dường như không có bất kì mối liên quan nào với những cung điện, đền thờ sang trọng ở phía xa, ngoại trừ việc vô tình được hiện diện trong cùng một bức ảnh.

12 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Dhobi Ghat, khu giặt ủi nổi tiếng ở Mumbai. Đây là nơi chuyên giặt quần áo, khăn và nhiều đồ dùng khác cho những khách sạn, đại sứ quán và nhiều cửa hàng làm đẹp sang trọng ở gần đó..........

13 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Người dân ở đây làm việc cả ngày lẫn đêm trong điều kiện cực kì khắc nghiệt bên dưới những ánh đèn lấp lánh phát ra từ những tòa nhà cao tầng.

14 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Tại ngoại ô thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, nhiều ngôi nhà đổ nát tồn tại song song với những tòa nhà hiện đại đang mọc lên như nấm.

15 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Để giảm thiểu những vụ trộm cắp ở khu nhà của những người giàu có, "Wall of Shame" (Bức tường ô nhục) cao 3m đã được xây dựng để tách biệt khu người giàu với khu người nghèo ở Peru.

16 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Đường ranh giới Las Casuarinas phân chia khu vực sinh sống của những người giàu nhất nước với vùng ngoại ô nghèo khó Vista Hermosa nằm ngay bên cạnh.

17 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Với sự phát triển thần tốc trong những năm gần đây, Trùng Khánh đã trở thành một trong những thành phố kinh tế quan trọng nhất ở phía tây Trung Quốc, nhưng phía sau những tòa nhà chọc trời đó lại vẫn còn rất nhiều người đang phải ngày đêm vật lộn với cuộc sống mưu sinh.

18 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Những căn lều ở thị trấn Guryong nằm cách quận Gangnam – một trong những khu giàu có nhất ở Seoul, Hàn Quốc một khoảng không xa……

19 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Khu ổ chuột này được xây dựng một cách bất hợp pháp từ năm 1988 và hiện vẫn đang là nơi trú ngụ của hàng ngàn người nghèo và người già ở Hàn Quốc.

20 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Một tòa nhà mới được xây dựng ở ngày bên cạnh một khu ổ chuột ở Bangalore, Ấn Độ.

21 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Đây là hình ảnh hai bên bờ hồ Gulshan ở Dhaka, Bangladesh. Một bên là những tòa nhà cao tầng sang trọng, còn một bên là những căn nhà sàn liêu xiêu.

22 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Sự chênh lệch giàu nghèo sẽ càng rõ nét hơn với hình ảnh được chụp từ trên không. Trong khi những khu ổ chuột nằm xung quanh, ôm lấy hồ Dhaka, thì những khu nhà cao tầng lại mọc lên ở phía xa, gần như "nhấn chìm" khu ổ chuột bên cạnh nó.

23 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Những ngôi nhà đầy màu sắc của cư dân nghèo ở Luanda, Angola nằm ngay phía trước những toà nhà cao tầng thuộc quyền sở hữu của những người giàu có.

24 Chum Anh Ranh Gioi Giau Ngheo Chi Cach Nhau Mot Hang Rao

Hình ảnh đối lập giữa những tòa nhà chọc trời với những túp lều ở ven sông ở quận Makati, Manila, Phillipine.

Theo Trí Thức Trẻ

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài