Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các hoạt động tại Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là không có giá trị pháp lý, xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại quần đảo này.

Hôm 24-5, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ngang nhiên thông báo đã triển khai ba phao đèn hiệu hàng hải ở các thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo đó, các đèn hiệu phi pháp này được Trung tâm đảm bảo an toàn hàng hải thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đặt gần đá Ga Ven, đá Cá Nhám và đá Ba Đầu. Phía Trung Quốc giải thích các đèn hiệu này nhằm “đảm bảo an toàn” cho các hoạt động của tàu bè qua khu vực.

1 Phan Doi Trung Quoc Trien Khai Den Hieu Tai Quan Dao Truong Sa Cua Viet Nam

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc này ngày 25-5, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Việc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, vì vậy không có giá trị pháp lý”.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Do đó, Việt Nam “yêu cầu các bên liên quan không có hành động làm phức tạp tình hình, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Động thái của Trung Quốc theo sau hành động tương tự của Philippines hồi giữa tháng 5 này.

Chính quyền Manila khi đó đã cho thả các phao định hướng, trên có gắn quốc kỳ. Các thực thể mà Philippines thả phao có đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa.

Trong cuộc họp báo ngày 18-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Trường Sa.

Nguồn: Tuoitre

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài