Quân đội Ukraine nhận định Nga tăng hiện diện ở chiến tuyến đông nam tỉnh Zaporizhzhia, có khả năng mở đợt tiến công lớn tại đây.

"Họ tăng cường lực lượng ở một số khu vực. Theo phân tích tình báo của chúng tôi, rất có khả năng họ đang chuẩn bị đẩy lùi đợt tiến công của chúng tôi và cố gắng phản công", Yevhen Yerin, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền Nam của Ukraine, ngày 15/1 nhận định.

Ông Yerin cho biết Nga đang tuyển mộ quân nhân ở các khu vực tỉnh Zaporizhzhia và Kherson mà họ kiểm soát, cũng như cáo buộc quân đội nước này ngăn dân Ukraine rời những địa phương nói trên.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định lực lượng Nga tiếp tục củng cố phòng tuyến giữa tỉnh Kherson và bán đảo Crimea.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

1 Ukraine Lo Nga Day Manh Tien Cong O Tinh Zaporizhzhia

Pháo tự hành 2S33 MSTS-S2 Nga tập kích vị trí Ukraine ngày 13/1. Ảnh: BQP Nga.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar thuộc tỉnh Donetsk, song Ukraine bác bỏ điều này. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/1 đánh giá lực lượng nước này "có động lực tích cực" sau khi kiểm soát thành phố Soledar, khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra theo kế hoạch.

Giao tranh tiếp diễn tại thành phố Bakhmut, cách Soledar khoảng 10 km về phía tây nam. Nga chưa kiểm soát được Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh, song được đánh giá đạt một số bước tiến nhỏ quanh thành phố thời gian qua.

Zaporizhzhia là một trong 4 tỉnh Nga sáp nhập hồi tháng 10/2022, các tỉnh còn lại là Donetsk, Lugansk và Kherson. Động thái diễn ra sau khi các khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Nga đang kiểm soát khoảng 97% diện tích tỉnh Lugansk, 70% diện tích tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, hơn 50% diện tích tỉnh Donetsk.

2 Ukraine Lo Nga Day Manh Tien Cong O Tinh Zaporizhzhia

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: WP.

Nguyễn Tiến (Theo Yahoo News)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài