Quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ về hệ thống mà nước này đang sử dụng để chống lại các UAV tự sát - vũ khí Nga sử dụng để thực hiện chiến thuật mưa hỏa lực thời gian qua.

1 Ukraine Khoe Vu Khi Dung De Doi Pho Chien Thuat Mua Hoa Luc Cua Nga

Shahed Hunter của Ukraine (Ảnh chụp màn hình: Twitter).

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Ukraine, đã tiết lộ về hệ thống vũ khí Shahed Hunter chuyên dùng để đánh chặn UAV tự sát của Nga. Ukraine hiện có 6 hệ thống này.

Từ năm ngoái, Nga bắt đầu sử dụng UAV Geran-2 nhằm vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraine nhằm gây áp lực lên Kiev.

Phương Tây và Ukraine nghi ngờ Geran-2 vốn là UAV cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất và Nga tiến hành sơn lại. Iran thừa nhận có bán một số lượng nhỏ UAV cho Nga trước chiến sự ở Ukraine nhưng đã dừng cấp thêm hàng, trong khi Moscow tuyên bố, họ chỉ sử dụng UAV nội địa trong cuộc chiến với Ukraine.

Ông Pavliuk cho biết: "Ukraine đã nhận được 6 hệ thống để chống lại UAV của đối thủ. Đây là những công nghệ phòng thủ tiên tiến nhất để bảo vệ các cơ sở chiến lược của Mỹ".

2 Ukraine Khoe Vu Khi Dung De Doi Pho Chien Thuat Mua Hoa Luc Cua Nga

Ukraine khoe vũ khí dùng để đối phó chiến thuật mưa hỏa lực của Nga

Quan chức Ukraine đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh hệ thống mang tên Fortem DroneHunter F700 hoạt động.

Hôm 27/1, Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, thông báo rằng Ukraine đã mua 6 hệ thống chống máy bay không người lái Fortem DroneHunter F700. Shahed Hunter là máy bay không người lái tự động được điều khiển bằng radar và trí tuệ nhân tạo, bay với tốc độ hơn 100km/h, có khả năng đánh chặn và tiêu diệt UAV đối thủ.

Theo ông Fedorov, Shahed Hunter đang bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine khỏi UAV Nga. Mỹ cũng đang sử dụng hệ thống tương tự để bảo vệ các cơ sở chiến lược.

Theo Ukrainska Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài