Ukraine cáo buộc Nga nhắm mục tiêu tập kích vào nhà máy hạt nhân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga phát động cuộc tấn công dường như nhắm vào nhà máy điện hạt nhân của Kiev ở khu vực miền Tây.

1 Ukraine Cao Buoc Nga Nham Muc Tieu Tap Kich Vao Nha May Hat Nhan

Nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi gần thành phố Netishyn, vùng Khmelnytskyi, Ukraine ngày 31/8 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Zelensky cáo buộc vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào sáng sớm 25/10 ở khu vực phía tây Khmelnitskyi có thể đã nhằm vào nhà máy điện hạt nhân của khu vực.

Vụ tấn công làm vỡ cửa kính nhà máy và khiến 20 người bị thương, theo phía Ukraine.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đơn vị giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, cho biết các vụ nổ từ cuộc tấn công bằng UAV không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy hoặc kết nối của nó với lưới điện. Nguồn điện tạm thời bị cắt ở một số trạm quan trắc bức xạ bên ngoài cơ sở.

Ông Zelensky cho rằng, cuộc tấn công đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy cần có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

Ông nói: "Rất có thể mục tiêu của những chiếc máy bay không người lái này là nhà máy điện hạt nhân Khmelnitskyi. Sóng xung kích từ vụ nổ làm vỡ các cửa sổ, kể cả trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân".

Thống đốc khu vực Serhiy Tyurin cho biết hơn 1.700 công trình bị hư hại, gồm 282 khu chung cư, hơn 1.400 nhà riêng, 41 cơ sở giáo dục và 6 cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết trong một tuyên bố: "Việc nhiều cửa sổ tại cơ sở hạt nhân này bị phá hủy cho thấy vụ tấn công gần đến mức nào. Lần tới, chúng ta có thể không may mắn như vậy".

Quân đội Ukraine cho biết đã phá hủy toàn bộ 11 máy bay không người lái của Nga phóng trong đêm. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, thiệt hại với công trình dưới mặt đất là do sóng gây ra bởi các vụ nổ và các mảnh vỡ rơi xuống.

Bộ Năng lượng Ukraine cho biết: "Vào ban đêm, đối phương đã tấn công gần nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi. Hậu quả của vụ nổ là cửa sổ trong các tòa nhà hành chính và phòng thí nghiệm đã bị hư hại".

Đường dây điện cũng bị hư hại, khiến hơn 1.800 người ở các thị trấn lân cận Netishyn và Slavuta phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Khu vực Khmelnytskyi thường xuyên là mục tiêu tấn công của máy bay không người lái và tên lửa của Nga, mà các nhà phân tích cho rằng các vụ tập kích này có liên quan đến một sân bay quân sự trong khu vực.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 | Thời báo PHÁP 

Related Articles

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài