Ukraine cầm chân quân Nga ở ranh giới Donetsk và Lugansk, Sloviant chuẩn bị cho trận chiến lớn

Các lực lượng vũ trang Ukraine đang kìm chân quân đội Nga ở ranh giới ở Lugansk và Donetsk, giữa các vị trí phòng thủ là các tòa nhà bị bắn phá liên tục, theo tờ Pravda của Ukraine.

1 Ukraine Cam Chan Quan Nga O Ranh Gioi Donetsk Va Lugansk Sloviant Chuan Bi Cho Tran Chien Lon

Quân đội Nga được cho là đang bị cầm chân ở ranh giới giữa các vị trí phòng thủ là các tòa nhà bị bắn phá liên tục của Ukarine ở Luhansk và Donetsk. Ảnh Pravda.

Theo đó, người Nga đã không thể tiến vào Donetsk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine và cắt đứt khả năng tiếp cận của quân đội Ukraine với tuyến đường chính giữa Bakhmut và Lysychansk, ông Serhii Haidai, người đứng đầu Cục quản lý quân sự vùng Lugansk của Ukraine tuyên bố trên Telegram.

"Chúng tôi đang kìm chân kẻ thù ở ranh giới Lugansk và Donetsk. Người Nga đang chịu tổn thất đáng kể, theo thừa nhận của chính họ", ông Haidai nhấn mạnh.

Bất chấp tổn thất nặng nề, ông Haidai nói rằng, người Nga nhận được lệnh tiếp tục tiến lên hàng ngày nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể tuân thủ mệnh lệnh đó do thiếu hụt nhân sự đáng kể.

"Cả những tù nhân chúng tôi bắt giữ và những người hé lộ thông tin với các cư dân ở Lysychansk và Severodonetsk đều thừa nhận điều này. Khoảng một nghìn quân địch đã thiệt mạng hoặc bị thương chỉ tính riêng trong trận chiến ở Lysychansk", ông Haidai tuyên bố dù thông tin chưa được kiểm chứng.

Hiện (người Nga) vẫn được tiếp thêm nhân sự và thiết bị, nhưng quân đội Ukraine được chuẩn bị tốt hơn và có động cơ/tinh thần chiến đấu tốt hơn. Nếu chúng tôi nhận được nhiều vũ khí tầm xa hơn, lợi thế của đối phương về nhân lực sẽ trở nên vô nghĩa", ông Haidai nhấn mạnh.

Vị quan chức Ukraine cũng lưu ý rằng, vào ngày 5/7, các lực lượng Nga tại Lugansk đã cố gắng tiến sâu vào Donetsk và cắt đứt tuyến đường chính giữa Bakhmut và Lysychansk, chạy qua Bilohorivka, nhưng một lần nữa họ thất bại và "họ buộc phải rút lui trước áp lực chống trả của binh lính chúng tôi”.

Tỉnh Luhansk hiện đã thất thủ và rơi vào tay quân đội Nga. Các thành phố Severodonetsk và Lysychansk là 2 mục tiêu bị quân đội chiếm gần đây nhất.

Tình báo Anh tin rằng sau khi chiếm được Lugansk, Nga sẽ tập trung vào việc chiếm Donetsk và "có khả năng thực tế là trận chiến giành Sloviansk sẽ là cuộc đấu then chốt tiếp theo trong cuộc đấu tranh giành Donbass.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Anh ước tính rằng 2 cánh quân Nga tiến theo hướng Đông và Tây đang ở trong phạm vi cách Sloviansk ở Donetsk 16km. Đây được cho là mục tiêu bắt buộc phải giành được của Nga sau khi chiếm được Lysychansk.

Tổng cộng các lực lượng Nga đang tiến quân từ 4 hướng vào Sloviansk bao gồm các cánh quân từ phía đông, tây, trung và nam của Nga.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ thì dự đoán rằng các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho những bước tiến tại Bakhmut và Siversk, nhưng không chắc liệu Nga có thành công ở những khu vực đó sau trận chiến giành Lysychansk.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài