Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc cùng thông báo: Khoáng vật mới - Changesite- (Y) - được tìm thấy từ các mẫu đất đá trên Mặt trăng do tàu vũ trụ Chang'e 5 mang về.

1 Trung Quoc Tuyen Bo Phat Hien Khoang Vat Moi Tren Mat Trang

Khoáng chất mới được phát hiện từ các mẫu đất đá trên Mặt trăng - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Changesite- (Y), thuộc loại khoáng chất merrillite của Mặt trăng - khoáng chất canxi photphat với công thức hóa học Ca9NaMg (PO4)7.

Đây là khoáng chất Mặt trăng đầu tiên được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium Bắc Kinh phát hiện và xác định.

Ủy ban về Khoáng sản Mới, Danh pháp và Phân loại của Hiệp hội Khoáng vật Quốc tế đã xác nhận Changesite- (Y) là một khoáng chất mới.

Phát hiện này đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nga, đạt được thành tựu trên, theo báo China Daily.

Theo Viện nghiên cứu Uranium ở Bắc Kinh, mẫu khoáng chất ở dạng hạt đơn tinh thể, có đường kính 10 micron.

Khoáng chất mới này được các nhà nghiên cứu tách thủ công từ hơn 140.000 hạt nhỏ và sau đó phân tích thông qua một loạt các phương pháp khoáng vật học tiên tiến.

Bà Li Ziying - nhà khoa học chính của nghiên cứu mẫu đất đá Mặt trăng tại Viện nghiên cứu Uranium - cho biết việc phát hiện ra khoáng chất mới này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu về lịch sử và các đặc điểm vật lý của Mặt trăng.

Tàu vũ trụ Chang'e 5 của Trung Quốc được phóng vào ngày 24-11-2020 tại Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc và hạ cánh thành công lên Mặt trăng vào ngày 1-12-2020.

Đây là tàu vũ trụ thứ ba trên thế giới hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng trong thế kỷ XXI, sau hai tàu vũ trụ tiền nhiệm của nó: Chang'e 3 và 4.

Sứ mệnh mang tính bước ngoặt đã đưa 1.731 gram đất đá mặt trăng trở lại Trái đất vào ngày 17-12-2020.

Có 21 lô mẫu vật với trọng lượng khoảng 17,5 gram/mẫu, được bàn giao cho các nhà khoa học thuộc 13 tổ chức nghiên cứu Trung Quốc, thực hiện 31 đề tài khoa học.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài